Thủ tướng làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Anh Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 26/05/2015 20:16 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức đóng góp sức lực của mình cho hoạt động khoa học công nghệ, cho đất nước. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Chính phủ sẽ làm hết sức mình, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức đóng góp sức lực của mình cho hoạt động khoa học công nghệ, cho đất nước.

Chính phủ coi phát triển đội ngũ trí thức và phát huy năng lực nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng khoa học của toàn dân là quốc sách, khâu đột phá quan trọng trong phát triển và bảo vệ đất nước. Đây là tinh thần được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH & KT) Việt Nam vào chiều 26/5.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh, trong nhiệm kỳ này Chính phủ đã ban hành hai văn bản hết sức quan trọng cho sự phát triển của Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam, đó là quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam. Quyết định thứ hai, vừa được ban hành cách đây đúng 1 tháng, là quyết định giao cho Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam thí điểm tổ chức diễn đàn của trí thức để tư vấn phản biện các dự án và các chương trình KTXH. Hai văn bản nói trên đã tạo cơ sở pháp lý cho Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mình, đó là tư vấn phản biện và giám định xã hội đối với các chương trình, dự án, đề án trước khi các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Buổi làm việc hôm nay được xem là có ý nghĩa lớn cho chặng đường phát triển sắp tới của Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam, khi chỉ còn một tuần nữa, Đại hội lần thứ 7 Liên hiệp các Hội sẽ chính thức khai mạc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ hết sức coi trọng tiếng nói của các trí thức, đội ngũ tinh hoa của đất nước. Theo Thủ tướng, bên cạnh các kết quả đạt được, đất nước đang phải đối mặt với những khó khăn. Trong đó nổi bật lên là thực trạng phát triển của Việt Nam còn chưa tương xứng với tiềm năng. Năng suất lao động còn thấp. Trong điều kiện Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt, thì nâng cao năng suất lao động là một nhu cầu cấp bách. Và Chính phủ coi phát triển khoa học công nghệ đóng vai trò quyết định nâng cao năng suất lao động cho đất nước. Thủ tướng nhấn mạnh, để làm được điều này, Liên hiệp các tổ chức KH & KT cần nâng cao hơn nữa tính hiệu quả hoạt động, động viên được đội ngũ trí thức và toàn dân phát huy năng lực nghiên cứu, sáng tạo để ứng dụng được khoa học công nghệ vào sản xuất và phát triển, bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho khoa học phát triển, coi đây là quốc sách và là khâu đột phá. Thủ tướng đề nghị Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam đóng vai trò tham mưu nhiều hơn nữa cho Chính phủ để có những chính sách tốt hơn nữa đối với đội ngũ tri thức và cán bộ khoa học, qua đó phát triển nền khoa học - kỹ thuật cho đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước