Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Kazakhastan

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 22:23 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Kazakhstan Karim Masimov. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov.

Ngay sau lễ ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á - Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Kazakhstan đã tổ chức thành công Hội nghị những người đứng đầu Chính phủ các nước SNG và Hội nghị Liên minh Kinh tế Á-Âu, một trong những tổ chức có vị thế và tầm quan trọng trong khu vực. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và coi Kazakhstan là đối tác quan trọng tại khu vực Trung Á.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò và sáng kiến của Kazakhstan tại các diễn đàn quốc tế như tại Hội nghị về phối hợp hành động và củng cố lòng tin ở châu Á, đồng thời đề nghị Kazakhstan tích cực ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông và xây dựng Quy tắc ứng xử tại Biển Đông.

Thủ tướng Masimov chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì hai bên đã ký chính thức Hiệp định thương mại tự do. Đây là một bước chuyển quan trọng trong hợp tác đa phương giữa Việt Nam với các nước trong khu vực, cũng như trên bình diện quan hệ song phương. Thủ tướng Masimov khẳng định, lãnh đạo và Chính phủ Kazakhstan luôn ủng hộ việc mở rộng và tăng cường hợp tác với Việt Nam, sẽ nỗ lực để hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Hai Thủ tướng đều nhất trí cho rằng quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Kazakhstan thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, kim ngạch thương mại đạt 240 triệu USD năm ngoái, tăng 1,5 lần so với năm 2013, tuy nhiên chưa đáp ứng được mong muốn của cả hai bên. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Masimov nhất trí cho rằng, cần nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam-Kazakhstan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật để tạo thuận lợi mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng của hai bên, trong đó có hợp tác khai thác và chế biến dầu khí giữa PetroVietnam và KazMunaiGaz tại Kazakhstan cũng như tại nước thứ ba, tăng cường trao đổi thương mại, tạo điều kiện cho các mặt hàng nông thủy hải sản là thế mạnh của Việt Nam được nhập khẩu vào Kazakhstan.

Sau cuộc hội kiến, với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Masimov, hai bên đã ký Biên bản trao đổi Văn kiện phê chuẩn Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Kazakhstan; Chương trình hợp tác giai đoạn 2015-2017 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Kazakhstan cùng với Thỏa thuận hợp tác văn hóa giai đoạn 2015-2017 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Kazakhstan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước