Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Malaysia

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/08/2015 14:04 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã tới TP. Putrajaya, Malaysia vào trưa 7/8.

VTV.vn - Trưa nay (7/8), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã tới thành phố Putrajaya, bắt đầu chuyến thăm chính thức Malaysia theo lời mời của Thủ tướng Najib Razak.

Chuyến thăm Malaysia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được thực hiện tiếp sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Najib Razak vào tháng 4/2015. Sự kiện này được hai nước coi là cột mốc mới trong quan hệ song phương vì trong chuyến thăm này, hai bên sẽ chính thức ký Tuyên bố đưa mối quan hệ Việt Nam - Malaysia lên tầm Đối tác chiến lược.

Sau lễ đón chính thức, chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Razak sẽ có cuộc hội đàm nhằm trao đổi các phương hướng và biện pháp cụ thể để mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, lao động, năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, tài chính, dịch vụ và an ninh quốc phòng.

Cách đây 11 năm, Việt Nam và Malaysia đã đưa mối quan hệ song phương trở thành mối quan hệ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21. Tháng 4/2014, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Najib Razak và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đạt được sự nhất trí về việc sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm Đối tác chiến lược.

Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 trong ASEAN và lớn thứ 9 trên thế giới của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2014 đạt trên 8 tỷ USD và dự kiến năm 2015 sẽ đạt khoảng 11 tỷ USD. Malaysia cũng là nước đứng thứ 8 trên thế giới đầu tư vào Việt Nam với số vốn gần 11 tỷ USD.

Hiện có tới 80.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước