Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm ĐH Tôn Đức Thắng

Trung Kiên (thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 08/02/2015 21:09 GMT+7

Thủ tướng thị sát khuôn viên trường đại học Tôn Đức Thắng. (Ảnh: VOV)

Hôm nay (8/2), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm trường đại học Tôn Đức Thắng.

Đây là trường đại học công lập được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, được tự quyết định mức thu học phí và thực hiện các nghĩa vụ tài chính như một trường đại học ngoài công lập.

Đại học Tôn Đức Thắng trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam từ năm 2008. Trong gần 7 năm thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, Đại học Tôn Đức Thắng đã có 1.000 cán bộ, giảng viên và nhân viên tại 14 khoa với 34 ngành học và 15 trung tâm. Nhà trường đã và đang đào tạo 25.000 sinh viên và gần 500 học viên sau đại học. Ngoài việc thực hiện nghiêm túc chuẩn đầu ra cao với 3 nội dung đạo đức, kỹ năng thực hành chuyên môn, chứng chỉ bơi lội, trường còn đào tạo theo đặt hàng của các địa phương và doanh nghiệp nên có tới trên 90% sinh viên có việc làm trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp. Nhờ cơ chế tự chủ tài chính và không nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, nên đại học Tôn Đức Thắng đã đầu tư được cơ sở vật chất được đánh giá là đẹp nhất hiện nay với tổng giá trị tài sản lên tới 1000 tỷ đồng, trong đó có cả nhà thi đấu thể thao đa năng, sân vận động, còn lương của cán bộ, giảng viên đạt mức cao và ổn định.

Phát biểu với Ban giám hiệu và Hội đồng nhà trường, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, sự thành công mô hình tự chủ, tự chịu trách nhiệm ở trường Đại học Tôn Đức Thắng và cho rằng đây là mô hình cần tiếp tục được hoàn thiện và nhân rộng ra cả nước. Thủ tướng nhấn mạnh, chủ trương của Đảng đổi mới căn bản giáo dục đào tạo mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng đào tạo các cấp học, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là bước đột phá để đất nước phát triển.

Thủ tướng nêu rõ, chất lượng đào tạo Đại học, đào tạo nghề ít nhất cũng phải ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực rồi mới sánh vai với quốc tế. Muốn nâng cao chất lượng giáo dục Đại học, đào tạo nghề, phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó một trong những giải pháp là tự chủ, trước hết là tự chủ tài chính mới có thể trả mức lương thảo đáng để có đội ngũ cán bộ, giảng viên giỏi và phát triển cơ sở vật chất, gắn với tự chủ về nhân sự, tổ chức và tự chủ về ngành nghề đào tạo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ khuyến khích các trường đại học thực hiện cơ chế tự chủ hoặc thực hiện từng bước tự chủ trong khuôn khổ pháp luật. Ngoài ra, Chính phủ sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về đất đai và vốn vay ưu đãi để Đại học Tôn Đức Thắng tiếp tục hoàn thiện phát triển cơ sở vật chất, góp phần nâng cao quy mô và chất lượng đào tạo cũng như hoàn thiện mô hình tự chủ ngày càng hiệu quả hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước