Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 14/05/2015 20:35 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (14/5),Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Nakane Kazuyuki, đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng, nhất quán mong muốn cùng với Nhật Bản tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình và phồn vinh ở khu vực. Thủ tướng cho biết, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản vào tháng 7 tới đây, lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc gặp để trao đổi về quan hệ song phương nhằm tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, nhất là chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh biển, lao động. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, đồng thời cảm ơn Nhật Bản đã ủng hộ nguồn ODA lớn và hiệu quả cho Việt Nam trong nhiều năm qua.

Thứ trưởng Ngoại giao Nakane Kazuyuki khẳng định, Nhật Bản tiếp tục cam kết ODA nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, xây dựng kết cấu hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, cũng như hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp và phát triển đô thị. Ông Nakane Kazuyuki cũng cho biết Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để thúc đẩy triển khai dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2 ở TP.HCM.

Về vấn đề an ninh biển và Biển Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Nakane Kazuyuki cho rằng đây là vấn đề quan trọng đối với cả hai nước và khu vực. Nhật Bản hoan nghênh Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 26 vừa qua tại Malaysia đã bày tỏ quan ngại sâu sắc của các Lãnh đạo về việc tôn tạo, bồi đắp đang diễn ra ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin, sự tin cậy và phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

Khẳng định quan điểm và lập trường của Nhật Bản về vấn đề Biển Đông là nhất quán và không thay đổi, Thứ trưởng Ngoại giao Nakane Kazuyuki chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Đồng thời cho rằng đây là lợi ích chung của các nước trong khu vực và trên thế giới. Yêu cầu các bên cần bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn vẹn Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông nhằm xây dựng, duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; thực hiện kiềm chế trong các hành động; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển 1982; tiến hành đàm phán thực chất để bảo đảm nhanh chóng xây dựng được một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông hiệu quả. Đồng thời dừng ngay những hành động đơn phương, áp đặt, sử dụng sức mạnh để thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước