Thủ tướng tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam, Trung Quốc

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 11/05/2015 19:36 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tỉnh trưởng Vân Nam của Trung Quốc Trần Hào. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam của Trung Quốc Trần Hào.

Chiều nay (11/5), phát biểu tại buổi tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam của Trung Quốc Trần Hào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Việt Nam và Trung Quốc hợp tác chân thành, thiện chí để giữ gìn an ninh biên giới, cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một hết sức coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, mong muốn nỗ lực hết mình cùng với Trung Quốc tiếp tục đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, đem lại lợi ích thiết thực và vì sự phát triển chung của cả hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng trong tổng thể quan hệ chung Việt Nam - Trung Quốc, quan hệ giữa các địa phương biên giới có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tỉnh có chung biên giới cần thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực cũng như các hoạt động giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau.

Thủ tướng đề nghị Việt Nam và Trung Quốc, nhất là các địa phương, trong đó có tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam cần tiếp đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập cảnh và xuất nhập khau để thúc đẩy giao lưu hàng hóa, du lịch. Để tạo điều kiện cho quá trình giao lưu, hợp tác biên giới. Thủ tướng bày tỏ ủng hộ đề xuất của tỉnh Vân Nam về việc mở đường bay tới Việt Nam và ủng hộ Vân Nam và Lào Cai xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới.

Tỉnh trưởng Trần Hào khẳng định, tỉnh Vân Nam sẽ nỗ lực hết mình vào góp phần triển khai hiệu quả các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất, đặc biệt là trong thúc đẩy trao đổi kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch. Tỉnh Vân Nam cũng đề xuất một số nội dung về kết nối giao thông đường bộ, đường sắt giữa hai nước; hợp tác vận tải hàng hóa, hành khách xuyên biên giới; mở đường bay thẳng từ Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam tới Hà Nội và TP.HCM. Phía Vân Nam cũng đề xuất tập trung xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới; đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu và xuất nhập cảnh nhằm xuất khẩu hàng hóa của Vân Nam qua cảnh Hải Phòng của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước