Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Myanmar

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 20/05/2016 18:37 GMT+7

VTV.vn - Ngày 20/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển ổn định và lâu dài quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Htin Kyaw khẳng định mong muốn tiếp tục mọi nỗ lực để đưa mối quan hệ và sự hợp tác đó ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả, nhất là trên các lĩnh vực đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại và đầu tư lớn thứ 10 của Myanmar với kim ngạch gần nửa tỷ USD. Còn vốn đầu tư trực tiếp đã lên tới trên 600 triệu USD. Tổng thống Htin Kyaw nhấn mạnh, Myanmar đánh giá cao các nhà đầu tư của Việt Nam đang làm ăn tại nước này, đồng thời khẳng định Chính phủ mới của Myanmar sẽ sớm xem xét các vấn đề Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu liên quan đến việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Myanmar trong các lĩnh vực như dầu khí, bất động sản và viễn thông. Tổng thống cũng mời các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư tại các đặc khu kinh tế của Myanmar và bày tỏ mong muốn Việt Nam giúp chuyển giao kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng và chế biến cà phê và hồ tiêu xuất khẩu.

Trong bối cảnh hai nước vừa có ban lãnh đạo mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Htin Kyaw cho rằng, hai nước cần đẩy mạnh việc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tăng cường giao lưu nhân dân cũng như duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có, trong đó có Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương. Bên cạnh đó, hai nước cũng cần tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó cần thúc đẩy và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề an ninh, lợi ích chiến lược ở khu vực, bao gồm cả Biển Đông, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong các cơ chế tiểu vùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước