Thủ tướng hội kiến Tổng thống Indonesia

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 20/05/2016 17:35 GMT+7

VTV.vn - Tối 19/5, tại cuộc hội kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và phát triển quan hệ tốt đẹp với Indonesia.

Để đưa quan hệ Đối tác chiến lược hai nước ngày càng gắn kết và góp phần tích cực vào Cộng đồng ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Việt Nam và Indonesia cần tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng, đồng thời cần tìm cách tháo gỡ khó khăn để tăng kim ngạch 2 nước, phấn đấu đạt mục tiêu 18 tỷ USD sau 2 năm nữa.

Thủ tướng cũng đề nghị 2 nước cần đẩy mạnh đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế trên biển. Việc này không chỉ có ý nghĩa đối với hai nước mà còn đưa ra thông điệp về đoàn kết ASEAN và quyết tâm của các nước ASEAN giải quyết các vấn đề tồn tại qua thương lượng và dựa trên luật pháp quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, cần tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Widodo cũng khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước