Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khơi thông điểm nghẽn để Nghệ An thành trung tâm Bắc Trung Bộ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 14/03/2021 20:00 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Nghệ An cần có ý tưởng mới, sáng tạo hơn nhằm khơi thông được các điểm nghẽn trong phát triển, để sớm trở thành Trung tâm của Khu vực Bắc Trung Bộ.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An trong ngày 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị, tỉnh Nghệ An xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết của Đại hội Đảng.

Cây cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam, nối liền tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh qua tuyến đường bộ ven biển, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng, chính thức thông xe trong ngày 14/3, là một biểu tượng nữa về sự phát triển của tỉnh Nghệ An. Với tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ, cùng với hơn một nửa là vốn góp của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, sau khi hoàn thành toàn bộ đường dẫn vào tháng 5 tới, cầu Cửa Hội sẽ góp phần kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tỉnh Nghệ An với tỉnh Hà Tĩnh, trong đó có một loạt các cảng và khu du lịch biển lớn của hai tỉnh.

Bên cạnh nhấn mạnh về ý nghĩa của việc tỉnh Nghệ An có thêm một công trình giao thông quan trọng được đưa vào sử dụng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong quá trình xây dựng quy hoạch phát triển tỉnh Nghệ An tới đây, tỉnh cần phải có những ý tưởng mới, sâu sắc để đưa Nghệ An đi lên bởi tỉnh được xác định là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, gần đây, các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh và thậm chí là Thừa Thiên - Huế đang phát triển rất nhanh. Do đó, muốn trở thành trung tâm, tỉnh Nghệ An phải có ý tưởng mới và có bước phát triển mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khơi thông điểm nghẽn để Nghệ An thành trung tâm Bắc Trung Bộ - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng cho biết, Trung ương yên tâm vì sau Đại hội Đảng, lãnh đạo Tỉnh đoàn kết và đồng lòng trong phát triển. Năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng trưởng gần 4,5%, lần đầu tiên thu ngân sách đạt cao nhất với trên 17.600 tỷ đồng. Tỉnh Nghệ An tiếp vẫn tục là một điểm sáng về xây dựng nông thôn mới. Trong 2 tháng đầu năm nay, thu ngân sách đã đạt gần 3.000 tỷ đồng, đạt hơn 21% dự toán. Nhiều dự án đầu tư nước ngoài được triển khai. Còn khu Công nghiệp Việt Nam - Sinagapore 1 đã được lấp đầy và tỉnh đang tính toán triển khai khu thứ 2.

Nếu tại Đại hội đảng bộ tỉnh vào cuối năm 2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên một thực trạng về thu hút đầu tư ở đây là "xã hiền, huyện không có quyền; tỉnh mở, sở thì thắt lại", sau gần nửa năm, lãnh đạo tỉnh báo cáo, tình trạng này đã thay đổi theo hướng "tỉnh mở, sở hỗ trợ". Đánh giá cao sự thay đổi này, nhưng Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh phải nỗ lực hơn nữa để thu hút các nhà đầu tư lớn. Bên cạnh đó, cùng với xây dựng quy hoạch tỉnh, Đảng bộ tỉnh Nghệ An phải sớm có chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cụ thể, sáng tạo.

Nhằm tạo điều kiện cho tỉnh Nghệ An phát triển nhanh hơn nữa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về chủ trương cho phép tỉnh nghiên cứu, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư cảng nước sâu Cửa Lò tại khu vực Nghi Thiết, cùng với đề án thành lập Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ.

Thủ tướng: Nghệ An phải tiến nhanh, tiến mạnh hơn nữa Thủ tướng: Nghệ An phải tiến nhanh, tiến mạnh hơn nữa

VTV.vn - Sáng 17/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức trang trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước