Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Mike Pompeo nhất trí cần tuân thủ Công ước về Luật Biển

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 30/10/2020 19:15 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo. (Ảnh: VGP)

Ngày 30/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đang có chuyến thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Trong 1/4 thế kỷ qua, quan hệ giữa hai nước đã đạt được những bước phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, đồng thời cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ trong đó có Bộ Ngoại giao và Ngoại trưởng Mike Pompeo luôn ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, cũng như sự phát triển của quan hệ giữa hai nước. Qua Ngoại trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn Tổng thống Donald Trump và Chính phủ Hoa Kỳ đã có những hỗ trợ thiết thực và kịp thời dành cho Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19 và lũ, bão ở miền Trung.

Ngoại trưởng Mike Pompeo bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam và chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Donald Trump đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đồng thời chia buồn về những mất mát, thiệt hại nghiêm trong của người dân các tỉnh miền Trung do lũ, bão gây ra.

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định, Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới. Hoa Kỳ cũng ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Đông Nam Á, mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa ASEAN với Hoa Kỳ và quan hệ Đối tác giữa các nước Mekong với Hoa Kỳ phát triển thực chất, hiệu quả hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Mike Pompeo nhất trí cần tuân thủ Công ước về Luật Biển - Ảnh 1.

Thủ tướng gửi lời cảm ơn Tổng thống Donald Trump và Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam ứng phó đại dịch COVID-19 và thảm họa lũ lụt ở miền Trung vừa qua. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Mike Pompeo đều nhất chí tất cả các nước đều phải tôn trọng và tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Việt Nam và Hoa Kỳ đang triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững, đồng thời nhấn mạnh tầm chiến lược của lĩnh vực hợp tác năng lượng trong quan hệ song phương, trong đó có việc tăng cường nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng từ Hoa Kỳ. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam cam kết kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp các nước, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động lâu dài, phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Mike Pompeo đều đánh giá tích cực về kết quả Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vừa diễn ra tại Hà Nội. Trong đó, các doanh nghiệp hai nước đã ký nhiều hợp đồng giá trị lớn trong lĩnh vực hạ tầng năng lượng, cung cấp thiết bị công nghiệp, công nghệ thông tin, cũng như các biện pháp Chính phủ Việt Nam đang triển khai góp phần đưa quan hệ thương mại song phương tăng trưởng ngày càng hài hòa, bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước