Thủ tướng: Phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc ngày càng thiết thực, hiệu quả

Trung Kiên-Thứ năm, ngày 11/03/2021 19:20 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc xây dựng, hoạch định chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Phát biểu tại hội nghị, ý kiến các thành viên Mặt trận Tổ quốc đánh giá cao kết quả Chính phủ đạt được thời gian qua.

Tại cuộc họp đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam diễn ra vào chiều nay (11/3), nhiều Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao Chính phủ nhiệm kỳ này đã gần dân, quyết liệt trong công việc, góp phần đưa đất nước đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Thủ tướng: Phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc ngày càng thiết thực, hiệu quả - Ảnh 1.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: VGP)

Trong năm 2020, phối hợp công tác giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn. Nổi bật nhất là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Với quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép" vừa quyết liệt "chống dịch như chống giặc", vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, Thủ tướng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ra Lời kêu gọi "Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19". 

Qua đó, huy động được trên 2.260 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch bệnh. Công tác phối hợp, tập hợp, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, cùng với phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, nhà nước trong sạch vững mạnh, phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục đạt được kết quả thực chất. Kết quả này góp phần làm cho đất nước đạt được thành tựu toàn diện. Sau 5 năm, quy mô kinh tế Việt Nam từ 55 tăng lên thứ 40 thế giới. Việt Nam là 1 trong 10 nền kinh tế mới nổi có tăng trưởng cao nhất và năm ngoái 1 trong 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những thành tựu mà đất nước đạt được 5 năm qua, trong nhiều hoàn cảnh rất khó khăn là công sức của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, trong đó có sự phối hợp thực chất, hiệu quả giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Sự phối hợp này không chỉ ở Trung ương mà còn ở mọi cấp, mọi ngành và các địa phương.

Thủ tướng: Phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc ngày càng thiết thực, hiệu quả - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: VGP)

Cùng với đề nghị 2 bên tích cực phối hợp triển khai các phong trào thi đua yêu nước thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh vận động nhân dân trong phòng, chống dịch COVID-19 theo chiến lược mới là vaccine + 5K. Tuyệt đối, không được lơ là chủ quan. 

Bên cạnh đó, 2 bên cần tăng cường phối hợp phát huy dân chủ, nhất là dân chủ ở cơ sở, nắm bắt tình hình và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Thủ tướng cũng đề nghị 2 bên sớm tổ chức Hội nghị đánh giá 5 năm triển khai phối hợp thực hiện Nghị quyết liên tịch về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh để nâng cao chất lượng các phong trào này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các Bộ có liên quan phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sớm ban hành tiêu chuẩn và trình tự thủ tục công nhận quận, huyện phường, thị trấn, thị xã, thành phố đạt chuẩn đô thị văn minh. Đồng thời giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu lập đề nghị xây dựng Nghị định quy định chính sách hỗ trợ kinh phí đối với các tổ chức cá nhân hoạt động tín ngưỡng và tôn giáo ở Việt Nam, trong đó có chính sách đối với các cốt cán tôn giáo để báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước