Thủ tướng: Sớm trình phương án xử lý cụ thể từng dự án kém hiệu quả

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/03/2021 20:06 GMT+7

VTV.vn - Chiều 3/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Thực hiện nghiêm túc Chỉ đạo của Bộ Chính trị 3 năm qua, Thủ tướng đã giao một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Đến nay, trong 12 dự án đã có 3 dự án được đưa ra khỏi danh sách và tự hoạt động có hiệu quả. Một dự án khác là Bột giấy Phương Nam cũng đã có phương án xử lý. Như vậy, hiện còn lại 8 dự án được chia làm 3 loại. Trong đó, một số dự án đang sản xuất, sản phẩm tiêu thụ tốt, có lãi bằng hoạt động thực chất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, do chi phí tài chính quá cao vì bị tăng tổng mức vốn đầu tư nên không thể trả lãi vốn vay ngân hàng.

Một số dự án có tín hiệu phục hồi nhưng phải có hỗ trợ. Còn các dự án khác dù đã thực hiện hết các biện pháp hỗ trợ nhưng không thay đổi được cục diện tài chính và không thể thoái vốn nhà nước do chưa quyết toán và xử lý tranh chấp hợp đồng với đối tác nước ngoài.

Cùng với đánh giá Ban Chỉ đạo và các bộ, ngành đã thực hiện quyết liệt Chỉ đạo của Bộ Chính trị và của Thủ tướng Chính phủ về xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, đến nay đã có một số kết quả, tuy nhiên, tiến độ vẫn còn chậm, dù đây là công việc khó, tồn tại từ các nhiệm kỳ trước.

Khẳng định lại quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị là không dùng ngân sách Nhà nước để xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần xây dựng và trình phương án cụ thể đối với từng dự án, nhất là những dự án phải giải thể, phá sản. Nếu vướng về cơ sở pháp lý thì phải chỉ rõ, không nói chung chung.

Trong thời gian tới, các tập đoàn, tổng công ty tính toán cơ cấu lại các dự án theo đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật, trên tinh thần Thủ tướng nhấn mạnh là hạn chế thấp nhất tiêu cực đối với ngân sách Nhà nước và nền kinh tế cũng như vấn đề quan trọng nữa là bảo đảm quyền lợi cho người lao động, cho an ninh, quốc phòng, cho môi trường và ổn định xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương sau cuộc họp này, trình Thủ tướng quyết định phương án xử lý đối với dự án bột giấy Phương Nam ở tỉnh Long An. Đồng thời, giao Ban Chỉ đạo xây dựng báo cáo Ban Bí thư về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Xử lý các dự án yếu kém: Doanh nghiệp đề xuất phương án, chịu trách nhiệm Xử lý các dự án yếu kém: Doanh nghiệp đề xuất phương án, chịu trách nhiệm

VTV.vn - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đưa ra yêu cầu trên tại phiên họp của Ban chỉ đạo nhằm xem xét về phương án xử lý 3 dự án yếu kém thuộc ngành công thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước