Thủ tướng tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 08/07/2015 19:55 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay 8/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Franz Jessen.

Chiều nay (8/7), phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Franz Jessen nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng hơn nữa với EU.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn và đề nghị hai bên nỗ lực thúc đẩy việc phê chuẩn và triển khai Hiệp định khung về đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU cũng như nỗ lực, thiện chí trong đàm phán những nội dung còn lại của Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam để kết thúc đàm phán. Cùng với việc hoàn tất đàm phán và ký Hiệp định Thương mại Tự do, Thủ tướng cũng đề nghị EU công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Bên cạnh đó hai bên cần hợp tác mạnh mẽ để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; viện trợ phát triển; hợp tác và ủng hộ trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Đại sứ Franz Jessen cũng cho rằng EU và Việt Nam có hợp tác chính trị tốt đẹp; hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển mạnh, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng trung bình 15% mỗi năm. EU cũng cam kết hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong 7 năm tới với mức cao hơn 32% so với giai đoạn trước. Đại sứ cho biết, hiện đã có thêm 2 nước phê chuẩn Hiệp định khung về đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU, nâng tổng số nước EU phê chuẩn lên 23/28 thành viên EU và với những tiến bộ đáng kể trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do, hai bên tin tưởng và hy vọng sẽ nhanh chóng kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định. Việc phê chuẩn Hiệp định khung về đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU và ký Hiệp định Thương mại tự do sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai bên và sẽ có một dòng đầu tư cao hơn rất nhiều lần từ EU vào Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh, hai bên có nhiều điểm khác biệt về trình độ phát triển nhưng chúng ta có rất nhiều điểm chung để hợp tác. Đại sứ Franz Jessen cho biết, EU rất quan tâm về vấn đề Biển Đông cũng như kiên định lập trường của mình là mọi tranh chấp giữa các bên liên quan phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước