Thủ tướng: Việt Nam cơ bản xử lý xong các ngân hàng yếu kém

Quang Anh - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 21/09/2015 19:00 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam Eric Sidgwick.

VTV.vn - Chiều 21/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Eric Sidgwick - tân Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp tân Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam - Eric Sidgwick, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đã thành công trong việc giảm nợ xấu từ mức 17% xuống còn 3% vào thời điểm này và cơ bản xử lý xong các ngân hàng yếu kém.

Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam đánh giá, nhờ sự điều hành đúng hướng, kiên định và hiệu quả trong 3 năm vừa qua, nền kinh tế Việt Nam đã bước vào quỹ đạo tăng trưởng cao trở lại; kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát ở mức thấp; kiểm soát ngân sách tốt và thâm hụt không quá lớn; dữ trữ ngoại hối tiếp tục tăng. Thâm hụt thương mại không đáng lo ngại vì chủ yếu là nhập khẩu hàng hóa vốn và nhập khẩu là để phục vụ cho xuất khẩu.

Nợ công của Việt Nam tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát và đang thực hiện khá tốt chiến lược cơ cấu lại nợ công theo hướng tăng nợ trong nước và giảm nợ vay nước ngoài. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục thu hút một lượng lớn vốn FDI cũng như khôi phục được lòng tin của người tiêu dùng. Ông Eric Sidgwick cho biết, ADB sẽ chính thức nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên mức 6,5% trong năm 2015 và khoảng 6,6% vào năm 2016. Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam khẳng định, ADB sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn dài hạn và lãi suất thấp cho các chương trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu và phát triển bền vững của Việt Nam trong 54 năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, những đánh giá và dự báo của ADB về kinh tế Việt Nam là khá sát với các dự báo của Việt Nam. Tuy nhiên, Chính phủ chưa hài lòng với những kết quả đạt được, nhất là mục tiêu kiểm soát vững chắc kinh tế vĩ mô trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động khó lường và khó dự báo cũng như phải tăng cường hơn nữa năng lực dự báo và ứng phó chính sách của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, quan điểm nhất quán của Chính phủ là tiếp tục kiểm soát và bảo đảm ổn định vững chắc kinh tế vĩ mô, nhằm tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững của nền kinh tế Việt Nam cả trước mắt và lâu dài. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cam kết tiếp tục triển khai thành công mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và tái cơ cấu hệ thống tài chính - ngân hàng. Về vấn đề nợ công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ bảo đảm an toàn nợ công, kiểm soát nợ trong giới hạn Luật quy định, trả nợ đúng hạn, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay và dành nguồn vốn này để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước