Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 26/06/2020 06:03 GMT+7

Điểm cầu tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội. (Ảnh: Báo điện tử Chính phủ)

VTV.vn - Hôm nay (26/6) sẽ diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

Ngày 26/6, Hội nghị Cấp cao chính thức đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra bằng hình thức trực tuyến. Đây là hội nghị cấp cao chính thức đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Theo thông lệ, Hội nghị Cấp cao đầu tiên trong năm sẽ là Hội nghị nội bộ của các Lãnh đạo ASEAN rà soát công tác xây dựng Cộng đồng ASEAN kể từ Hội nghị Cấp cao ASEAN 35, cho ý kiến chỉ đạo về hướng triển khai các trọng tâm ưu tiên của năm, hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN trong thời gian tới trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong hoàn cảnh đặc biệt hiện nay, một trọng tâm được các nhà lãnh đạo tập trung trao đổi sẽ là hợp tác ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và tăng cường khả năng phục hồi.

Hội nghị với sự tham dự của Lãnh đạo 10 nước ASEAN, các bộ trưởng phụ trách những trụ cột Chính trị-An ninh, Văn hóa-Xã hội và Kinh tế của các nước thành viên, các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực các nước ASEAN, đại diện Ngoại giao đoàn tại Hà Nội...

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao lần này, đặc biệt là Phiên họp của lãnh đạo ASEAN về tăng quyền phụ nữ trong kỷ nguyên số. Đây là sáng kiến do Việt Nam đề xuất nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng cộng đồng.

Khách mời của Phiên họp gồm Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UNESCAP) Armida Salsiah Alisjahbana.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo sẽ có các phiên đối thoại với đại diện Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), đại diện Thanh niên ASEAN và đại diện Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN.

Dự kiến, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, Tuyên bố về Tầm nhìn ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay.

Việt Nam đã sẵn sàng cho Hội nghị cấp cao ASEAN 36 Việt Nam đã sẵn sàng cho Hội nghị cấp cao ASEAN 36

VTV.vn - Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường khả năng phòng chống dịch bệnh, thúc đẩy hợp tác nội khối ASEAN và với các đối tác bên ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước