Thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 27/07/2021 21:29 GMT+7

VTV.vn - Sáng 27/7, Quốc hội đã thảo luận phiên toàn thể về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Đánh giá cao kết quả giai đoạn 2016-2020 khi tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,88% xuống còn 2,75% với hơn 6 triệu người đã thoát ngoài, các đại biểu cho rằng, giai đoạn tới đây, cần tập trung nguồn lực để đầu tư và phát triển hạ tầng, tạo sinh kế để tạo điều kiện cho người nghèo, cận nghèo phát huy vai trò chủ thể của mình.

Bên cạnh kiến nghị về những lĩnh vực cần tập trung nguồn lực đầu tư, các đại biểu cũng có các đề xuất để thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn tới, trong đó nhấn mạnh đến vai trò của địa phương.

Cũng trong sáng nay (27/7), thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, bên cạnh đánh giá cao những thành tựu tích cực thời gian qua, một số ý kiến cho rằng, cần khắc phục tình trạng chạy theo thành tích ở một số địa phương.

"Tôi đề xuất phải khắc phục cho được những hạn chế, bất cập như xóa bỏ tình trạng nợ, tiêu chí, nợ đọng xây dựng cơ bản mà nguyên căn của nó là căn bệnh chạy theo thành tích ở một số địa phương, làm mất cân đối nguồn lực chung trên phạm vi cả nước" - bà Nguyễn Thị Minh Trang - Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long phát biểu.

"Trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn bộc lộ những bất cập, vẫn còn chênh lệch chuẩn nông thôn mới với nhau, có xã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng lại chưa hơn xã không đạt chuẩn nông thôn mới, chưa thấy rõ nét là xã nông thôn mới, còn chạy theo thành tích để đạt chỉ tiêu theo phân bổ, thậm chí có xã muốn đạt chỉ tiêu về hộ nghèo nên nhập 2 hộ nghèo thành 1 hộ, còn tình trạng cho nợ tiêu chí để được công nhận, nhất là tiêu chí về môi trường, nước sạch, giao thông, trường học" - ông Phạm Văn Hòa - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp phát biểu.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng kiến nghị các giải pháp để thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.

Các thành viên Chính phủ đã giải trình, tiếp thu để tiếp tục hoàn thiện chủ trương đầu tư hai Chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng này.

Đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp thực hiện giảm nghèo bền vững Đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp thực hiện giảm nghèo bền vững

VTV.vn - Sáng 27/7, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước