Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam là một trong những điểm sáng của thế giới

VGP/TTXVN-Thứ bảy, ngày 21/11/2020 16:19 GMT+7

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Yên Bái. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố, tăng cường.

Ngày 21/11, tại thị xã Nghĩa Lộ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái đã tiếp xúc với cử tri các huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ.

Về phía tỉnh Yên Bái có Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Công an tỉnh cùng đông đảo cử tri.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định hoạt động của Quốc hội ngày càng đổi mới toàn diện theo tinh thần công khai, dân chủ hơn để cử tri giám sát, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn được cử tri cả nước đánh giá cao. Đồng thời, Quốc hội đã đổi mới cách thức làm việc phù hợp với điều kiện đất nước với 2 hình thức họp trực tuyến tại 63 điểm cầu các địa phương và trực tiếp tại Hà Nội.

Thông tin với cử tri về tình hình đất nước, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định Việt Nam là một trong những điểm sáng của thế giới trong phát triển kinh tế, một trong những nước trên thế giới có kinh tế tăng trưởng dương và thành công trong cuộc chiến chống dịch COVID–19. Vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố, tăng cường.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng đề nghị Đảng bộ tỉnh Yên Bái tiếp tục đưa nhanh nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống; quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bảo vệ và phát triển rừng; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam là một trong những điểm sáng của thế giới - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi với cử tri các huyện, thị phía Tây của tỉnh Yên Bái. Ảnh: TTXVN

Sau khi nghe đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, cử tri các huyện, thị phía Tây của tỉnh đánh giá cao kết quả kỳ họp. Trên tinh thần dân chủ, cởi mở và thẳng thắn, cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đến phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, du lịch.

Cụ thể, cử tri đề nghị Trung ương và tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư hệ thống điện lưới quốc gia đến các thôn, bản chưa có điện trên địa bàn các huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn và Mù Cang Chải; tăng mức hỗ trợ khoán bảo vệ rừng theo Nghị định 75/2015 của Chính phủ; nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện bộ cơ chế, chính sách phát triển du lịch trên địa bàn các huyện, thị phía Tây của tỉnh. Cử tri cũng đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nguồn nhân lực cho vùng cao, nhất là cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số; Quốc hội, Chính phủ xem xét điều chỉnh cơ chế, chính sách với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và một số nội dung khác.

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã thông tin đến Đoàn đại biểu Quốc hội và cử tri về những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 10 tháng của năm 2020; công tác tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025; triển khai đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, đồng thời tiếp thu, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền.

Về nhóm vấn đề liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng vùng cao, nhất là hạ tầng giao thông, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cho biết, trong thời gian qua Trung ương và tỉnh đã luôn quan tâm đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Tỉnh đã kiến nghị đề xuất với Trung ương tiếp tục ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn để thực hiện các dự án giao thông kết nối liên vùng như tuyến đường kết nối Mường La (Sơn La), Than Uyên (Lai Châu) với các huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, Văn Yên của tỉnh Yên Bái; tuyến đường nối Quốc lộ 32 với nút giao IC 14 qua địa bàn thị trấn Sơn Thịnh, xã Nghĩa Lộ, Phù Nham, Sơn A, Sơn Lương và một số tuyến đường kết nối quan trọng khác.

Về đầu tư hỗ trợ kinh phí đưa điện lưới quốc gia đến các thôn, bản chưa có điện, tỉnh đã giao cho Sở Công Thương phối hợp với các địa phương rà soát, tham mưu với UBND tỉnh phương án đầu tư cấp điện cho các thôn bản đặc biệt khó khăn. Đối với nhóm vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ, phát triển rừng, tỉnh đã có ý kiến, kiến nghị với Chính phủ nghiên cứu điều chỉnh tăng mức khoán hỗ trợ cho phù hợp với yêu cầu thực tế. Liên quan đến phát triển du lịch, công tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, tỉnh sẽ giao cho các cơ quan chức năng tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu có chính sách hỗ trợ cho phù hợp. Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cũng đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh quan tâm nghiên cứu, đề xuất với các bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Yên Bái theo thẩm quyền.

Thường trực Ban Bí thư chúc mừng ngày 20/11 các thầy cô giáo ở Yên Bái Thường trực Ban Bí thư chúc mừng ngày 20/11 các thầy cô giáo ở Yên Bái

VTV.vn - Chiều 20/11, đồng chí Trần Quốc Vượng đã tới thăm, chúc mừng thầy và trò các đơn vị trường học trên địa bàn xã Tú Lệ, một xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước