Việt Nam là một trong các đối tác quan trọng nhất của Hàn Quốc

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 02/11/2020 19:00 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chiều nay (2/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug.

Tại cuộc hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug bày tỏ vinh dự được là Chủ tịch Quốc hội nước ngoài đầu tiên đến thăm Việt Nam kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Đây chính là nhờ Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug khẳng định, Việt Nam là đối tác trọng tâm trong Chính sách Hướng Nam mới và là một trong các đối tác quan trọng nhất của Hàn Quốc. Vì thế, Hàn Quốc mong muốn 2 nước sẽ tiến tới nâng cấp quan hệ song phương. Ông khẳng định Hàn Quốc tiếp tục chia sẻ công nghệ với Việt Nam, tạo điều kiện để Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Việc hai nước đang cùng triển khai dự án Viện Khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc và các tập đoàn như Samsung triển khai dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sẽ đóng góp vào phát triển khoa học công nghệ ở Việt Nam.

Thay mặt Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug gửi lời chia buồn về những thiệt hại do thiên tai gây ra tại miền Trung Việt Nam, đồng thời chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Moon Jae-in tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đang tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế, xã hội. Việt Nam đã tạo điều kiện để hàng nghìn nhân sự, chuyên gia Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam làm việc. Thủ tướng mong Chủ tịch Quốc hội và các Nghị sĩ Hàn Quốc tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư, cũng như tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, vì hiện Việt Nam đang nhập siêu 28 tỷ USD từ Hàn Quốc.

Thủ tướng cũng đề nghị Quốc hội Hàn Quốc thúc đẩy tháo gỡ vướng mắc về cấp visa cho lao động ngắn hạn của Việt Nam, cũng như sớm gia hạn Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động đã hết hạn từ tháng 3 năm nay. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ các cô dâu Việt Nam hòa nhập tốt xã hội, đồng thời tạo điều kiện cho các gia đình đa văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc yên tâm, ổn định cuộc sống lâu dài.

Chủ tịch Park Byeong-seug khẳng định, Quốc hội Hàn Quốc rất quan tâm vấn để bảo đảm cộng đồng người Việt Nam sinh sống an toàn, thuận lợi và ổn định tại Hàn Quốc, nhất là có những chính sách phù hợp về tư vấn pháp luật và giáo dục con cái. Ông cũng khẳng định, Hàn Quốc đồng tình với lập trường và quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong đó có việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế vì đây là tuyến hàng hải hết sức quan trọng với Hàn Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước