Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào Bộ luật hình sự sửa đổi

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ ba, ngày 07/04/2015 13:55 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (7/4), các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận cho ý kiến vào Bộ luật hình sự sửa đổi.

Tiếp tục phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng nay, các thành viên của Ủy ban đã thảo luận cho ý kiến vào Bộ luật hình sự sửa đổi. Đây là một bộ luật quan trọng trong hệ thống pháp luật, là cơ sở pháp lý để hoàn thiện các đạo luật khác và đang trong quá trình lấy ý kiến nhân dân.

Về vấn đề hạn chế hình phạt tử hình, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp đã tán thành với tờ trình của Chính phủ về định hướng giảm án tử hình nhằm thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước và thực hiện các mục tiêu cải cách tư pháp. Theo đó, sẽ có 7/22 tội danh sẽ được bỏ hình phạt tử hình. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, để hướng tới việc xây dựng Nhà nước pháp quyền, cần loại bỏ nhiều hơn tội phạm tử hình theo hướng cần nghiên cứu kỹ hơn về tội chung thân vĩnh viễn và những tội phạm không xét giảm án để thay thế cho tội tử hình.

Cũng trong sáng nay, cho ý kiến vào đề xuất loại bỏ án tử hình cho các đối tượng 70 tuổi trở lên, nhiều đại biểu cho rằng nên xem xét chỉ với một số tội, còn có thể bỏ tội danh này cho đối tượng 80 tuổi trở lên.

Về tăng mức định lượng tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự từ 2 triệu đồng lên 5 triệu đồng theo dự thảo, một số ý kiến cho rằng việc tăng mức định lượng cần được cân nhắc thận trọng; Cần căn cứ vào trình độ và điều kiện phát triển giữa các vùng miền cũng như báo cáo tác động về vấn đề này. Tuy nhiên, báo cáo tác động hiện tại nhiều nội dung chưa cụ thể nên vẫn đề xuất giữ nguyên mức 2 triệu đồng như hiện hành.

Nhấn mạnh đây là bộ luật khó, đồ sộ, việc sửa đổi hơn 300 điều kéo dài qua 3 kỳ họp tác động đến từng cá nhân trong xã hội nên nhiều ý kiến cũng đề nghị ban soạn thảo cần xem xét rà soát cân nhắc các quy định cho cụ thể và phù hợp với Hiến pháp cũng như đảm bảo tiến độ của việc xây dựng các luật khác .

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước