Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật phí và lệ phí

Ngọc Thành - Thanh Xuân-Thứ hai, ngày 06/04/2015 20:39 GMT+7

VTV.vn - Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 37, chiều 6/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự án Luật phí và lệ phí.

Thảo luận cho ý kiến về dự thảo Luật phí và lệ phí, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bày tỏ sự tán thành cao về sự cần thiết ban hành Luật này để tạo khuôn khổ pháp lý hoàn chỉnh, đồng bộ và thuận lợi trong quản lý thu, nộp và sử dụng phí và lệ phí hiện nay.

Tuy nhiên, góp ý cho dự thảo Luật phí và lệ phí, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều đề nghị phải rà soát kỹ hơn các nội dung để luật đảm bảo tính hợp hiến, thống nhất, đồng bộ phù hợp với hệ thống luật hiện hành.

Nhiều ý kiến cũng đề nghị, phải làm rõ khái niệm phí, lệ phí và giá dịch vụ để không dẫn tới nhầm lẫn cũng như nhất trí một số loại phí chuyển sang cơ chế giá với dịch vụ công như viện phí, học phí.

Một số ý kiến cũng đề nghị mở rộng, làm rõ các đối tượng được miễn giảm phí, lệ phí; minh bạch, công khai tất cả các khoản thu phí và lệ phí bằng cách luật hóa; thể hiện rõ trách nhiệm xác định mức thu của Quốc hội; phân cấp rõ thẩm quyền thu phí, lệ phí giữa Trung ương và địa phương trong dự thảo Luật phí và lệ phí.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, dự luật này cơ bản đã đủ điều kiện để trình ra kỳ họp Quốc hội thứ 9 tới đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước