Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 20/07/2016 13:20 GMT+7

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị Quốc hội tiếp tục đổi mới, đưa ra những quyết định bảo đảm lợi ích quốc gia, phù hợp với ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV sáng nay (20/7), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị Quốc hội tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, bảo đảm lợi ích của quốc gia phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội khoá XIV hoạt động trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi sự đồng thuận, đoàn kết, nỗ lực rất cao để đưa đất nước vượt qua khó khăn, phát triển nhanh và bền vững.

Nhấn mạnh tới nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, Tổng Bí thư yêu cầu Quốc hội phải luôn kiên định lập trường, tư tưởng; giữ vững mục tiêu, quan điểm, đường lối của Đảng; chú trọng nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới, tiếp thu có chọn lọc, vận dụng sáng tạo phù hợp với tình hình điều kiện Việt Nam.

Nhấn mạnh đến vai trò của Quốc hội trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Tổng Bí thư yêu cầu phải xác định rõ trách nhiệm của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội trong công tác thẩm tra các dự án, công trình, đề án, chú trọng cung cấp đầy đủ thông tin tài liệu và các điều kiện bảo đảm để Quốc hội xem xét, quyết định một cách chuẩn xác nhất.

Liên quan đến việc Quốc hội sẽ tiến hành bầu và phê chuẩn các chức danh lãnh đạo chủ chốt các cơ quan Nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021, Tổng Bí thư đề nghị các đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt trên cơ sở chú trọng năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo, kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển, kết hợp yêu cầu trước mắt với các bước chuẩn bị cho các khóa tiếp theo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước