Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV: Tiền đề cho nhiệm kỳ mới

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 19/07/2016 19:55 GMT+7

VTV.vn - Ngày 20/7, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc kỳ họp đầu tiên. Đây là kỳ họp có vai trò đặc biệt quan trọng, tạo tiền đề cho hoạt động của Quốc hội trong cả nhiệm kỳ.

Trong những năm gần đây, hoạt động của Quốc hội đã đạt được những kết quả tích cực trong hoạt động lập pháp, giám sát và chất vấn. Tuy nhiên, Quốc hội vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Hiệu quả và trách nhiệm trong hoạt động của Quốc hội là các vấn đề cũng đã được đặt ra trong nhiều câu hỏi của báo giới tại cuộc họp báo trước phiên khai mạc Quốc hội vừa được tổ chức chiều nay (19/7).

Phần lớn thời gian trong buổi họp báo hôm nay (19/7), các phóng viên đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan liên quan tới đâu trong việc thẩm tra cũng như việc bác tư cách đại biểu đối với ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Câu hỏi cũng được các phóng viên đặt ra liên quan đến trách nhiệm của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội trong việc phải sửa một số nội dung trong Bộ luật Hình sự, dù luật này chưa được ban hành.

Hoạt động của Quốc hội và tiếng nói của các đại biểu Quốc hội đang ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn của người dân. Bởi Quốc hội đang là một trong những cơ quan quyền lực nhà nước đi đầu trong việc phát huy dân chủ.

Quốc hội đang đứng trước yêu cầu là không chỉ nói lên được tiếng nói của cử tri mà phải hành động đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống và của người dân. Qua quan sát, có thể thấy phần nào đó cũng đã thể hiện trong những bước đi vừa rồi của Quốc hội. Quốc hội khóa mới đã thực hiện những điều chưa từng có tiền lệ như: lần đầu tiên bác tư cách đại biểu Quốc hội ngay sau khi họ vừa trúng cử hay lùi thời hạn thi hành một đạo luật dù hoàn toàn có thể tiên lượng trước sẽ khiến dư luận xôn xao.

Theo chương trình, Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ chỉ diễn ra trong 9 ngày, với trọng tâm là xem xét, quyết định tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước. Điều này diễn ra đúng với thông lệ các kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa mới từ trước tới nay. Nhưng tại kỳ này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu, không vì công tác nhân sự mà để chậm trễ việc giải quyết các yêu cầu của cuộc sống.

Cụ thể kỳ họp này Quốc hội sẽ thực hiện công tác lập pháp hay xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2016; cũng như phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014…

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước