Tiếp tục thúc đẩy tự chủ đại học

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 27/11/2020 19:23 GMT+7

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Cần tiếp tục tháo gỡ các nút thắt để thúc đẩy tự chủ đại học phát triển.

Đây là nội dung được nhấn mạnh tại Hội thảo Giáo dục Việt Nam 2020 - Tự chủ trong giáo dục đại học, từ chính sách đến thực tiễn; do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội chủ trì. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trong vòng 5 năm qua, tự chủ đại học đã có những bước tiến dài. Luật Giáo dục đại học 2018 được ban hành và đi vào cuộc sống, tháo gỡ nhiều nút thắt. Lần đầu tiên 4 cơ sở giáo dục đại học lọt vào bảng xếp hạng 1000 trường đại học tốt nhất thế giới; nhiều ngành, lĩnh vực đào tạo được đứng trong tốp 500 thế giới.

Để tiếp tục đẩy mạnh tự chủ đại học, cần tiếp tục tháo gỡ những nút thắt do các Luật khác chi phối như Luật viên chức, Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách, mới giúp các trường đại học có khả năng tiếp cận và khai thác tốt hơn các nguồn lực. Kiện toàn và đảm bảo thực quyền của Hội đồng trường. Các cơ quan chủ quản đại học phân cấp phân quyền mạnh cho các trường Đại học để đảm bảo tự chủ thực chất song song với trách nhiệm giải trình xã hội.

Nâng cao hiệu quả tự chủ trong giáo dục đại học Nâng cao hiệu quả tự chủ trong giáo dục đại học

VTV.vn - Hội thảo giáo dục 2020 với chủ đề "Tự chủ trong giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn" tổ chức tại Hà Nội dự kiến vào cuối tháng 11/2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước