Tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) mong muốn mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam

Phương Mai - Chu Tuấn - Việt Thanh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 13:56 GMT+7

VTV.vn - Ngày 18/9, tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm tỉnh Kanagawa.

Kanagawa là tỉnh nằm cạnh thủ đô Tokyo, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, GDP của tỉnh đạt trên 300 tỷ USD. Kanagawa cũng là 1 trong 6 đặc khu chiến lược quốc gia của Nhật Bản trong chính sách kinh tế Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe.

Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm, mang đến những tình cảm hữu nghị, đoàn kết của nhân dân Việt Nam với nhân dân tỉnh Kanagawa.

Giới thiệu với Tổng Bí thư những nét lớn về sự phát triển của tỉnh, Thống đốc Kuroiwa Yuji cho biết, tỉnh có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo, thông tin truyền thông, công nghệ sinh học như: Sony, Canon, Toshiba, Fujifilm, Ajinomoto; có các viện nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao và có 3 cảng quốc tế là Yokohama, Kawasaki, Yokosuka.

Các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa hiện có hơn 40 dự án đầu tư tại Việt Nam. Ông Kuroiwa Yuji cho biết, tỉnh Kanagawa mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác và đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong công nghệ hỗ trợ, y tế, phát triển nguồn nhân lực, thể thao. Theo ông Kuroiwa Yuji, những thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong chuyến thăm này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt là Tuyên bố về Tầm nhìn chung Nhật Bản - Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước nói chung, tỉnh Kanagawa với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những đóng góp của ông Kuroiwa Yuji tích cực thúc đẩy hợp tác giữa Kanagawa với các địa phương của Việt Nam. Trong đó, có sáng kiến tổ chức Những ngày Việt Nam tại Kanagawa diễn ra đúng vào thời điểm Tổng Bí thư sang thăm Nhật Bản. Tổng Bí thư cho rằng, những sự kiện giao lưu như thế này sẽ góp phần thiết thực tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa các địa phương và nhân dân hai nước.

Hoan nghênh các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa đã, đang và sắp đầu tư vào Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn Thống đốc Kuroiwa Yuji và tỉnh Kanagawa với tiềm năng và thế mạnh của mình sẽ tiếp tục hợp tác cùng Việt Nam triển khai hiệu quả thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đạt được. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị tỉnh Kanagawa hợp tác phát triển công nghiệp phụ trợ, chuyển giao công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, để hỗ trợ Việt Nam nâng cao giá trị chuỗi giá trị nông sản - thực phẩm; đào tạo nhân lực kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao và tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam sang làm việc tại tỉnh Kanagawa.

Cũng nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến Lễ Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Kanagawa, nhằm thúc đẩy trao đổi kinh tế thông qua việc hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp hai tỉnh. Trong đó, có thỏa thuận về việc thành lập Khu công nghiệp của tỉnh Kanagawa tại Hưng Yên, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp ở Kanagawa đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư trên báo chí quốc tế Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư trên báo chí quốc tế

VTV.vn - Các bài viết đều nêu bật những kết quả cụ thể và thỏa thuận hợp tác mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong chuyến thăm lần này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước