Tôn chỉ "Gặp Bác một lần, học Bác một đời" của cụ ông 90 tuổi

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 05/07/2020 19:54 GMT+7

VTV.vn - Được một lần nghe Bác Hồ căn dặn, chàng thanh niên làng giấy Bưởi năm xưa đã "khắc cốt ghi tâm" đến tận bây giờ.

Trong bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm làng giấy Yên Thái, phường Bưởi, Hà Nội nhân cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên ngày 06/01/1946 chỉ còn duy nhất cụ Nguyễn Quế Duệ còn sống. 

Bồi hồi nhớ lại lần gặp Bác Hồ, cụ Nguyễn Quế Duệ cho biết: "Lúc bấy giờ tôi 16 tuổi. Khi thấy 2 em nhỏ nhảy trên vạt giấy dân phơi, bác bảo các cháu đừng nhảy lên mà hỏng của dân. Tôi cứ nhớ mãi cho đến bây giờ. Học Bác thì vô cùng nhiều, học mãi không thể hết được".

Tôn chỉ Gặp Bác một lần, học Bác một đời của cụ ông 90 tuổi - Ảnh 1.

Cụ Nguyễn Quế Duệ năm nay 90 tuổi, đã có 63 năm tuổi Đảng. Sinh ra trong một gia đình có nghề làm giấy, cụ Duệ cả cuộc đời gắn bó với giấy. Khi đi kháng chiến, cụ làm công tác in truyền đơn cho Bộ Quốc Phòng. Sau này, cụ làm công tác Đảng và hơn 10 năm đảm nhiệm vị trí Giám đốc Nhà máy in Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc Phòng. Dù ở cương vị nào, cụ Duệ vẫn nhớ lời dặn của Bác năm xưa khi về thăm làng giấy.

Nơi Bác Hồ về thăm hòm phiếu bầu cử của làng Yên Thái năm 1946 giờ đã trở thành phòng đọc sách của người dân ở đây. Con ngõ lịch sử này sau những lần trùng tu vẫn giữ được cách lát gạch kiểu xưa đó là nhờ công của cụ Duệ, kiên quyết thuyết phục để giữ lại nét văn hóa, lịch sử của làng.

Gia đình cụ Duệ vẫn ở đây hơn 100 năm nay. Tứ đại đồng đường ở chung với nhau trong căn nhà cổ, cuối con ngõ lịch sử, nơi Bác Hồ từng về thăm. 90 tuổi, ngày nào cũng gặp gỡ bạn bè, cập nhật tình hình thời sự, xóm làng. Cụ là tấm gương cho con cho cháu và của những người dân ở khu phố này.

Học tập tấm gương Bác hết lòng vì người nghèo Học tập tấm gương Bác hết lòng vì người nghèo

VTV.vn - "Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta phải hết sức tránh" - lời dạy ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn còn mãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước