Tôn vinh các điển hình tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 06/12/2015 19:42 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho các tập thể. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

VTV.vn - Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương đã tổ chức Lễ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua "cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới".

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, chiều nay (06/12), Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương đã tổ chức Lễ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua "cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới". Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương đã tới dự buổi lễ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương đã trao Huân chương lao động Hạng Nhất cho 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới như: TP Hà Nội, TP.HCM, Thái Nguyên, Nam Định, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Bình Định, Lâm Đồng, Đồng Nai, Hậu Giang, Long An, Lào Cai và Lai Châu; 10 huyện đạt chuẩn nông thôn mới cũng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao cờ thi đua của Chính phủ gồm: huyện Đan Phượng (TP Hà Nội), huyện Củ Chi (TP.HCM), huyện Hóc Môn (TP.HCM), huyện Nhà Bè (TP.HCM); huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định), thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai), thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) và thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang).

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương lao động Hạng Nhất cho 14 Bộ, ban, ngành và đoàn thể Trung ương gồm: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty xi măng Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đã trao bằng khen của Chính phủ cho 60 xã tiêu biểu đạt chuẩn nông thôn mới.

5 năm qua, phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" đã đạt được những kết quả quan trọng, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, coi đây là phong trào của chính mình. Phong trào đã mang lại lợi ích thiết thực không chỉ trước mắt mà còn có ý nghĩa lâu dài với nhiều mô hình hay, cách làm tốt, ấn tượng; tạo nên diện mạo mới của nông thôn Việt Nam.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự chương trình giao lưu Đại hội Chiến sĩ thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX với chủ đề "Quạt cho phong trào lớn mạnh". Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng thi đua và cho rằng "Thi đua ái quốc sẽ ăn sâu, lan rộng khắp mọi mặt và mọi tầng lớp nhân dân và sẽ giúp ta dẹp tan mọi nỗi khó khăn và âm mưu của mọi kẻ địch để đi đến thắng lợi cuối cùng". Với mong muốn phong trào thi đua ngày một phát triển rộng khắp, ngay sau khi ra lời kêu gọi thi đua, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giao cho ông Hoàng Đạo Thúy làm Tổng thư ký Ban Thi đua Trung ương và tặng cho ông một chiếc quạt với lời dặn: "Để quạt cho phong trào lớn mạnh". Kể từ đó cho đến nay, trải qua rất nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, chiếc quạt đã trở thành một biểu tượng thổi cho tinh thần thi đua ái quốc của Hồ Chủ tịch ngày một lớn mạnh.

Tại chương trình, 8 điển hình tiêu biểu đại diện cho 1.800 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX đã tham dự giao lưu trực tiếp chia sẻ những việc làm của mình. Đó là bác sĩ ở đảo Bùi Đình Lĩnh, nhà giáo Nguyễn Thị Thông, nông dân Lê Văn Xê, hiệp sĩ đại thánh giá Lê Đức Thịnh, vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên. Mỗi một câu chuyện được chia sẻ trong buổi giao lưu cũng là một câu chuyện về ý chí nghị lực phi thường để vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn, là sự hy sinh hạnh phúc của cá nhân để chăm lo cho những người có hoàn cảnh nhiều éo le, thiệt thòi. Đó cũng là những sáng chế hữu ích để người nông dân, người lao động chân tay đỡ vất vả hay thậm chí là sự hy sinh quên mình vì sự bình yên của cuộc sống. Mỗi người mỗi câu chuyện khác nhau nhưng có cùng điểm chung là lòng yêu nước, là tấm gương tiêu biểu để mọi người noi theo.

Nhân dịp này, Đại diện các chiến sĩ thi đua yêu nước thời kỳ mới đã vinh dự nhận hoa chúc mừng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu ưu tú dự Đại hội Thi đua yêu nước cũng đã đồng loạt xòe chiếc quạt tạo làn sóng như một biểu tượng thể hiện quyết tâm làm theo lời Bác dặn: "Các anh hùng chiến sĩ thi đua thì càng phải luôn dìu dắt, giúp đỡ những người anh em xung quanh mình cùng tiến bộ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước