Xây dựng nông thôn mới, nhiều xã chỉ thay đổi về hình thức

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 02/12/2015 09:52 GMT+7

VTV.vn - Nông thôn mới đã và đang làm diện mạo khu vực nông thôn thay đổi, nhưng đằng sau những công trình ‘hoành tráng’ là tình cảnh ‘ngồi trên đống nợ’ của nhiều địa phương.

Tính đến tháng 11, cả nước đã có 10 huyện và gần 1.300 xã được công nhận chuẩn nông thôn mới. Dự báo, đến cuối năm nay, cả nước sẽ có khoảng 1.450 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Thời gian qua, nông thôn mới đã làm diện mạo khu vực nông thôn ngày càng thay đổi. Và có lẽ còn mừng hơn nữa, nếu đời sống người dân ở các xã được công nhận chuẩn nông thôn mới thực sự được cải thiện. Thế nhưng theo thông tin trên các báo, hiện nhiều xã mới chỉ thay đổi về hình thức, vì chạy theo thành tích, cuối cùng đã trở thành những nông thôn mới nợ.

Đơn cử như trường hợp của huyện Phước Long, một huyện nghèo của tỉnh Bạc Liêu. Theo phản ánh từ tờ Nhân Dân, những thay đổi từ chương trình nông thôn mới chưa thấy đâu, mà chỉ thấy huyện đang trở thành con nợ của các nhà thầu, với số tiền lên đến hơn 370 tỷ đồng. Và hàng nghìn công chức làm việc không lương từ nhiều tháng nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước