Tổng Bí thư: "Cần tạo xung lực cho Quảng Trị phát huy tiềm năng"

Phương Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 05/02/2015 19:12 GMT+7

TBT Nguyễn Phú Trọng kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Quảng Trị TV)

Sáng nay (5/2), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Trị.

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng trị về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, các nghị quyết của Trung ương và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp.

Nằm ở Bắc Trung Bộ, Quảng Trị có vị thế địa chính trị quan trọng, nằm ở trung điểm đất nước, điểm đầu trên tuyến đường huyết mạch chính của hành lang kinh tế Đông - Tây nối với Lào - Thái Lan - Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến các cảng biển miền Trung. Do vậy, tỉnh Quảng Trị đã xác định để phát triển bền vững, cần phát triển kinh tế vùng, kết nối kinh tế của tỉnh với các địa phương xung quanh và các nước láng giềng. Tỉnh cũng đã quy hoạch khu kinh tế Đông Nam để kêu gọi các dự án đầu tư trong lĩnh vực năng lượng với mong muốn tạo sự đột phá phát triển công nghiệp.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đại diện nhiều Bộ, ban ngành đều cho rằng, Quảng Trị là một trong những tỉnh khó khăn nhất trong khu vực miền Trung, xuất phát điểm thấp, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, đây là những yếu tố khó thu hút các nhà đầu tư nhất là trong bối cảnh hiện nay. Do vậy, tỉnh vẫn cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tái cơ cấu nông nghiệp, phát huy lợi thế về nông lâm nghiệp, tập trung xây dựng nông thôn mới… Trước mắt, đây là những lĩnh vực bảo đảm đời sống, giải quyết việc làm tại chỗ, thu nhập ổn định cho người dân

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã vượt nhiều khó khăn, phát huy truyền thống cách mạng đạt được nhiều thành tích trong các lĩnh vực. Trong năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quảng Trị đạt trên 6,7%, thu nhập bình quân gần 30 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần hàng năm, đến nay còn hơn 9%, công tác cán bộ có nhiều đổi mới nhằm nâng cao trình độ, phát huy tính năng động, sáng tạo của lãnh đạo các cấp, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 có nhiều kết quả tích cực, công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp đúng tiến độ. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong năm 2015, Quảng Trị cần hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra của Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 15, chuẩn bị Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 16, với phương hướng nhiệm vụ không chỉ cho năm 2016 mà còn cho 5 năm tiếp theo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu tỉnh Quảng Trị nhân dịp chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, phải tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ vì đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo việc thực hiện các chủ trương chính sách đúng đắn và có hiệu quả. Bên cạnh đó, Quảng Trị phải đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền Quốc gia, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị với nước bạn Lào và đặc biệt chú trọng công tác an sinh xã hội.

Về những kiến nghị của địa phương, Tổng Bí thư yêu cầu Quảng Trị cần xác định rõ trọng tâm, trọng điểm của từng dự án, có lộ trình phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương, trên tinh thần đó, các Bộ ngành Trung ương sẽ chủ động phối hợp để tạo xung lực cho Quảng Trị phát huy những tiềm năng của mình.

Nhân dịp Tết Ất Mùi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị lời chúc mừng năm mới, đề nghị các cơ quan chức năng lo cho nhân dân đón Tết vui tươi, đầm ấm, đặc biệt phải chăm lo đầy đủ cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn.

Chiều nay (5/2), tại tỉnh Quảng Trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thắp hương và đặt vòng hoa viếng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn. Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9  là một trong hai nghĩa trang lớn nhất cả nước, nơi yên nghỉ của hơn một vạn liệt sỹ hy sinh trên các chiến trường, chủ yếu là các chiến trường dọc theo Đường 9 và trên nước bạn Lào. Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn là nơi an nghỉ của hơn 10.000 chiến sỹ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước.

Lưu bút tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Tổng Bí thư viết: "Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Chúng tôi nguyện mãi mãi giữ gìn và phát huy những thành quả của cách mạng mà các đồng chí đã để lại, tiếp tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam muôn vàn yêu quý của chúng ta”.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm và tặng quà gia đình ông Hoàng Kim Phùng, đang sinh sống tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, là tù chính trị yêu nước bị địch giam cầm tại nhà tù Côn Đảo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước