Tổng Bí thư kiểm tra tình hình hạn mặn tại Bến Tre

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 17/03/2016 14:40 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thị sát những cánh đồng lúa tại Bến Tre

VTV.vn - Sáng 17/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thị sát tình hình xâm nhập mặn và hạn hán tại một số điểm của tỉnh Bến Tre.

Đến thị sát những cánh đồng lúa tại Xã Tân Thanh và xã Hưng Nhượng huyện Giồng Trôm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ những khó khăn với các hộ dân ở đây cũng như hàng ngàn hộ nông dân khác trong tỉnh Bến Tre đã bị mất trắng vụ lúa Đông Xuân, tất cả các thửa ruộng đều bị cháy khô do tình hình xâm nhập mặn và hạn diễn biến hết sức phức tạp, gay gắt và nghiêm trọng diễn ra từ đầu năm đến nay.

Hiện nay, độ mặn 4‰ đã xâm nhập sâu từ 48 - 70km, độ mặn 1‰ gần như đã bao phủ toàn tỉnh . Độ mặn trong nội đồng có nơi trên 5‰.

Về thiệt hại, toàn tỉnh có gần 19.000 ha lúa Đông Xuân bị mất trắng 100%; có hơn 353.000 người bị thiếu nước ngọt sinh hoạt. Thiệt hại do mặn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp trong thời điểm hiện tại, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ lúa Hè Thu năm sau. Đến giữa tháng 2 vừa qua, tỉnh Bến Tre đã quyết định công bố thiên tai và thực hiện nhiều biện pháp phòng chống hạn, mặn, với quan điểm không để người dân thiếu nước ngọt và hạn chế thấp nhất thiệt hại. Nhiều biện pháp đã được triển khai khẩn cấp như: nạo vét kênh mương, gia cố bờ bao, kiểm tra và sửa chữa các cống ngăn mặn, triển khai đắp một số đập tạm để trữ ngọt, đẩy nhanh tiến độ thi công nhà máy cấp nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất; sử dụng xe bồn vận chuyển nước ngọt cung cấp cho các bệnh viện, khu công nghiệp và các khách sạn.

Lắng nghe những ý kiến của người dân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng động viên bà con khắc phục khó khăn trước mắt, các Bộ, ngành của Trung ương sẽ phối hợp với địa phương để triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho bà con. Tổng Bí thư đánh giá cao những biện pháp nhanh chóng của địa phương tập trung sức, bước đầu hạn chế tối đa thiệt hại, lo nước ngọt cho dân; cứu diện tích bị hạn, ngăn mặn. Tuy nhiên, khả năng sắp tới khô hạn và mặn xâm nhập vẫn diễn biến phức tạp, kéo dài. Vì vậy, Tổng Bí thư yêu cầu không được chủ quan, lãnh đạo địa phương phải tiếp tục có biện pháp quyết liệt; người dân phải nhận thức nguy cơ, phối hợp cùng chính quyền, cũng như đùm bọc, chia sẻ với nhau để khắc phục.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước