Tổng Bí Thư làm việc về giải pháp chống hạn, mặn tại Tiền Giang

Phương Mai, Chu Tuấn, Việt Thanh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/03/2016 22:40 GMT+7

VTV.vn - Mức độ thiệt hại, các giải pháp chống hạn và xâm nhập mặn là một nội dung quan trọng trong cuộc làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở tỉnh Tiền Giang chiều 16/3.

Từ đầu năm 2016, tình hình hạn và xâm nhập mặn tại tỉnh Tiền Giang diễn biến phức tạp. Ngay từ đầu tháng 2, tỉnh đã ban hành quyết định công bố thiên tai xâm nhập mặn, chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm ứng phó với tình hình hạn, mặn như: thi công hàng chục công trình thủy lợi, nạo vét các tuyến kênh bị bồi lắng nghiêm trọng để tiếp nước cho khu vực cuối nguồn, lắp đặt hàng chục trạm bơm dã chiến, tổ chức bơm chuyền tại 700 điểm để cung cấp nước tưới cho hơn 21.000ha đất, thi công 10km đường ống đấu nối để bảo đảm nước sạch cho hàng chục nghìn người dân…

Chia sẻ khó khăn và đánh giá cao những giải pháp chủ động của tỉnh Tiền Giang nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho nhân dân từ hạn và xâm nhập mặn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, đây là nhiệm vụ cấp bách, phải dồn sức giải quyết ngay.

Cũng tại cuộc làm việc, lãnh đạo các Bộ, ngành và tỉnh Tiền Giang đã trao đổi các biện pháp để khai thác thế mạnh của tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình mỗi năm đạt 7,5% nhưng vẫn còn nhiều yếu tố cản trở sự phát triển của địa phương như: địa hình nhiều sông, rạch, nền đất yếu nên khó thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng; nguồn nhân lực chưa cao; đất chật, người đông và đi kèm đó là biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

Để có thể khắc phục những hạn chế này, tỉnh Tiền Giang cần tập trung huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các dự án lớn có tính đột phá như: đường giao thông nối các thành phố lớn, các khu công nghiệp; tận dụng lợi thế so sánh trong liên kết vùng; rà soát lại quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội gắn với quy hoạch ngành; tái cơ cấu nông nghiệp, tập trung vào thế mạnh cây ăn trái với 70.000ha để mở rộng thị trường trong và ngoài nước…

Tán thành những biện pháp nêu trên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, một trong những nhiệm vụ quan trọng là tỉnh Tiền Giang phát huy lợi thế trung tâm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và xuất khẩu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu, Đảng bộ tỉnh Tiền Giang cần triển khai các nghị quyết của Đảng trên tinh thần thống nhất nói và làm theo nghị quyết, đồng thời thường xuyên rà soát, cập nhật tình hình, bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch phát triển của tỉnh một cách sát thực, hiệu quả và kịp thời, phù hợp với những diễn biến thực tế. Tổng Bí thư nhấn mạnh, những người lãnh đạo đứng đầu phải chịu trách nhiệm với yêu cầu này.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính quyền, Tổng Bí thư yêu cầu cần tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 để xây dựng bộ máy các cơ quan nhà nước thực sự vì dân, được nhân dân tin tưởng. Đề cập một nhiệm vụ rất quan trọng hiện nay, Tổng Bí thư yêu cầu tỉnh Tiền Giang cần tập trung làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước