Tổng Bí thư làm việc tại Long An

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 15/03/2016 14:11 GMT+7

VTV.vn - Sáng 15/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Theo chương trình làm việc tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để tìm hiểu về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, việc triển khai nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Cùng đi với Tổng Bí thư có lãnh đạo nhiều Ban, Bộ, ngành của Trung ương.

Xã Đức Hòa Đông cũng như phần lớn các xã khác của huyện Đức Hòa có lợi thế quan trọng là những tuyến đường nối thẳng với TP.HCM thuận tiện cho các hoạt động thương mại. Không có nhiều ưu thế để phát triển nông nghiệp vì có đến 1/3 diện tích là đất bưng hoang hóa, thu nhập người dân thấp và không ổn định nên cách đây hơn 20 năm, tỉnh Long An quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp tại địa phương. Tại xã Đức Hòa Đông, từ 70 ha dành cho công nghiệp năm 1994 đến nay đã lên tới 1.000 ha, tạo việc làm ổn định cho người dân, hộ khá - giàu chiếm 70%, hộ nghèo chỉ còn dưới 1%. Kết cấu hạ tầng như giao thông, điện, trường học, trạm y tế, nhà ở được đầu tư và ngày càng hoàn thiện trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Đức Hòa Đông đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm ngoái.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao hướng phát triển công nghiệp của xã Đức Hòa Đông nói riêng và huyện Đức Hòa nói chung, chỉ riêng một xã như Đức Hòa Đông đã có 3 khu công nghiệp và 1 cụm công nghiệp, toàn huyện có 10 khu công nghiệp và 10 cụm công nghiệp thu hút gần 700 dự án sản xuất kinh doanh. Công nghiệp và dịch vụ chiếm tới 95% cơ cấu kinh tế của huyện.

Tổng Bí thư đánh giá cao kinh nghiệm và sự chủ động của địa phương đã xác định được thế mạnh của mình sớm lựa chọn phát triển công nghiệp, dây là hướng đi đúng, người dân thu nhập bình quân hơn 30 triệu/năm, tăng hơn 2 lần so với năm 1994, bên cạnh đó phát triển công nghiệp đã góp phần thay đổi nếp sống, suy nghĩ của người dân, nâng cao năng suất chất lượng, nhân lực lao động được đào tạo bài bản, trình độ quản lý của cán bộ xã, huyện cũng dần dần đáp ứng được yêu cầu mới.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng cho rằng trong quá trình phát triển công nghiệp phải tính toán để xử lý các vấn đề phát sinh như ô nhiễm môi trường, rác thải, thu hồi đất làm khu công nghiệp có thể dẫn đến các trường hợp khiếu kiện. Do vậy, không được chủ quan, đòi hỏi các cấp ủy phải có những giải pháp đồng bộ toàn diện trên tinh thần nhất quán, mọi chủ trương chính sách phải chăm lo, bảo đảm quyền lợi cho người dân, phát triển kinh tế gắn liền với an sinh xã hội và công bằng xã hội, chăm lo cho người nghèo, để tất cả người dân được thụ hưởng những thành quả của phát triển kinh tế xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước