Tổng Bí thư làm việc tại Phú Yên

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 03/05/2016 14:52 GMT+7

Sáng 3/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Hà, Sơn Hòa, Phú Yên tìm hiểu tình hình thực tế, đời sống nhân dân.

Là một xã miền núi của tỉnh Phú Yên, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, xuất phát điểm không cao nhưng xã Sơn Hà đã phát huy được lợi thế là có nhà máy đường có công suất lớn đặt trên địa bàn nên người dân tập trung trồng mía với quy mô lớn khoảng gần 2.000 ha. Bên cạnh chăn nuôi cũng được tạo điều kiện phát triển theo hướng trang trại tập trung, số lượng và chất lượng đàn bò hơn 1.400 con đã được nâng lên dần theo hướng sản xuất hàng hóa, gia tăng giá trị thương phẩm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại diện các Bộ, ngành Trung ương cho rằng xã Sơn Hà nói riêng và huyện Sơn Hòa nói chung đã đúng hướng khi chọn mía và nuôi bò là mũi nhọn phát triển kinh tế. Tuy nhiên, phải chú ý nâng cao năng suất vì hiện nay địa phương mới chỉ đạt 64 tấn/ha, trong khi trung bình của cả nước là 100 tấn/ha, do vậy tỉnh cần hỗ trợ huyện và xã xây dựng hệ thống thủy lợi phù hợp với mục tiêu trồng cây công nghiệp, đồng thời phải đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, cần xác định trồng mía không chỉ để làm nguyên liệu cho ngành đường mà còn có nhiều chế phẩm khác như cồn, phân bón hữu cơ, có như vậy cây mía mới phát triển lâu dài. Ngoài ra, ở địa hình miền núi, nên địa phương vẫn phải chú ý bảo đảm an ninh lương thực tại chỗ, đồng thời chú ý trồng rừng, hiện nay mới đạt trên 23 % do vậy phải nâng tỷ lệ che phủ rừng để giữ được nguồn nước sông Ba, đây là điều kiện tiên quyết để phát triển nông nghiệp bền vững.

Đánh giá cao những đổi thay ở xã Sơn Hà và 13 xã khác của huyện miền núi Sơn Hòa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng tiềm năng phát triển còn rất lớn, xã và huyện phải tiếp tục phát triển nông thôn mới mạnh mẽ hơn nữa; đồng thời liên tục rà soát quy hoạch phát triển, điều chỉnh cơ cấu kinh tế cho hợp lý.Tổng Bí thư hoan nghênh cán bộ, đảng viên trong xã đã tích cực tham gia vào việc xóa đói giảm nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 4%. Đảng bộ Sơn Hà và huyện Sơn Hòa cần quan tâm công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương IV (khóa XI) một cách quyết liệt, kiên trì và lâu dài. Tổng Bí thư khẳng định Kinh tế vững, an ninh chính trị ổn định, công tác xây dựng đảng tốt thì nhất định địa phương sẽ thực hiện được mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI