Tổng Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt tỉnh Phú Yên

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 03/05/2016 20:15 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ và cán bộ chủ chốt tỉnh Phú Yên.

VTV.vn - Chiều 3/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt tỉnh Phú Yên.

Báo cáo của lãnh đạo tỉnh và phát biểu của các Bộ, Ban, ngành Trung ương đều khẳng định Phú Yên có nhiều điều kiện tự nhiên và xã hội thuận lợi để thu hút đầu tư, nhất là về nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến, du lịch. Là địa phương có nhiều tuyến quốc lộ quan trọng từ Bắc vào Nam và lên Tây Nguyên, có cảng nước sâu Vũng Rô, vị trí này rất thuận lợi để Phú Yên phát triển theo hướng trở thành động lực của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, cửa ngõ giao thông về đường bộ, đường thủy và hàng không nối liền các địa phương Nam Trung Bộ với khu vực Tây Nguyên, là thế mạnh để phát triển các loại hình dịch vụ logistic. Bên cạnh đó, Phú Yên có bờ biển dài 189 km, là nơi cư trú các loài thủy sản đặc hữu, có giá trị kinh tế cao như tôm hùm và cá ngừ đại dương, đồng thời dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô sớm triển khai sẽ là một động lực phát triển của địa phương. Nhiều ý kiến cũng đề nghị tỉnh phải có kế hoạch khai thác, sử dụng và bảo vệ lâu dài nguồn nước sông Ba và các hợp lưu, các hồ thủy lợi bởi đây là nguồn tài nguyên quý trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Tổng Bí thư biểu dương những nỗ lực của Phú Yên, phát triển khá toàn diện để đạt mục tiêu cao nhất là đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, tốc độ tăng trưởng đạt 9,4%, thu nhập bình quân đầu người gần 33 triệu đồng, mặc dù có nhiều huyện nằm trong khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số nhưng an sinh xã hội luôn được đặt lên hàng đầu, tỷ lệ hộ nghèo còn 7%. Tổng bí thư cũng cho rằng tiềm năng và dư địa phát triển của Phú Yên còn nhiều và bài toán đặt ra là tới đây địa phương phải có những bước đột phá để đạt mục tiêu trở thành tỉnh khá trong khu vực, phải cân đối được thu chi ngân sách vì hiện nay thu của địa phương mới chỉ đáp ứng 40% nhu cầu chi.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu phải khai thác hiệu quả hơn nữa kinh tế rừng, phát triển chăn nuôi, trồng mía, du lịch, nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản, những thế mạnh này phải được phát huy trong mối liên kết vùng với các địa phương xung quanh. Có như vậy những ngành nghề mũi nhọn của Phú Yên mới có sức lan tỏa và ảnh hưởng đối với khu vực. Về công tác xây dựng Đảng, một lần nữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là yếu tố then chốt quyết định đến việc thực hiện thắng lợi các chủ trương chính sách mà tỉnh đã đề ra.

Hiện nay, tỉnh đang tập trung vào 2 công việc chính là quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 tích cực chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Trước đó, vào sáng 3/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu giành độc lập, tự do cho Tổ quốc tại Đài Tưởng niệm liệt sĩ trên Núi Nhạn,TP Tuy Hòa. Đài tưởng niệm đã ghi tên 14.000 liệt sỹ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Yên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm ông Nguyễn Duy Luân, 89 tuổi, 70 năm tuổi Đảng, nguyên Bí thư tỉnh ủy Phú Khánh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Phú Yên.

Tại xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, Tổng Bí thư thăm và tặng quà gia đình chính sách ông Y Nghệ, năm nay 84 tuổi, 46 năm tuổi Đảng, thôn Suối Cau; gia đình ông Huỳnh Quang Bình, thôn Ngân Điền là nông dân làm kinh tế giỏi, trong 15 năm qua, mỗi năm bán cho nhà máy đường KCP hơn 400 tấn mía. Tổng Bí thư cũng đã đi thăm nhà máy đường KCP đã góp phần tiêu thụ nguồn nguyên liệu mía cho 9.000 nghìn hộ nông dân của 41 xã thuộc 5 huyện miền núi của tỉnh Phú Yên.

Tổng Bí thư cũng đã thăm tháp Nhạn trên đỉnh núi Nhạn tại TP Tuy Hòa, một di tích kiến trúc đền tháp Chăm pa cổ, được xây dựng khoảng thế kỷ thứ XI với nhiều nét tạo hình độc đáo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước