Tổng Bí thư làm việc với Tòa án nhân dân tối cao

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 14:37 GMT+7

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò và vị trí của Tòa án nhân dân như một thiết chế quan trọng bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ pháp chế XHCN.

Ngày 20/3, Tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương công tác phòng, chống tham nhũng đã làm việc với Ban cán sự Đảng, lãnh đạo chủ chốt Tòa án nhân dân tối cao về công tác tòa án từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng XI đến nay.

Theo báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình, mặc dù số lượng các loại vụ án mà tòa án phải thụ lý giải quyết hàng năm rất lớn và có xu hướng gia tăng, tính chất phức tạp, nhưng với 3 giải pháp đột phá: tăng cường tranh tụng tại tòa, đổi mới và nâng cao việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ tòa án, đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật, nên kết quả xét xử các vụ án có sự chuyển biến tích cực. Trong 4 năm tòa án đã giải quyết gần 1,4 triệu vụ án đạt tỷ lệ 98%, khắc phục được nhiều án oan, sai.

Do nâng cao chất lượng tranh tụng nên tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của tòa án giảm dần, năm 2011 là 2,14 % đến năm 2014 là 1,61%. Nhiều vụ án lớn, đặc biệt là các vụ án tham nhũng, kinh tế đã được xét xử kịp thời, nghiêm minh và khi phát hiện có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội hoặc người phạm tội, tòa án đã yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố thêm bị can để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Đặc biệt trong những năm qua, việc các bị cáo phạm tội về tham nhũng được hưởng án treo đã giảm nhiều và được tòa án giám sát chặt chẽ.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò và vị trí của Tòa án nhân dân là một thiết chế quan trọng bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ pháp chế XHCN. Trong những năm qua, Tòa án nhân dân các cấp và Tòa án Nhân dân tối cao đã hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm đó là: Phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm, giải quyết tốt các tranh chấp trong nhân dân, hoàn thiện hệ thống pháp luật, từ đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn, thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội của đất nước.

Đề cập những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh cần tiếp tục tăng cường hơn nữa việc tranh tụng tại phiên tòa, vì qua việc tranh tụng công khai, dân chủ sẽ đưa ra được những bản án, phán quyết đúng pháp luật và hạn chế oan sai. Tổng Bí thư đề nghị tòa án tới đây tham gia vào công tác phòng, chống tham nhũng, trong đó chú ý đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng lớn mà đã có ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về công tác phòng, chống tham nhũng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước