Chủ tịch nước làm việc với Tòa án Nhân dân Tối cao

Hồng Phúc (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 30/12/2014 19:23 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao về công tác Tòa án năm 2014 và phương hướng của năm 2015.

Hôm nay (30/12), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao về công tác Tòa án năm 2014 và phương hướng của năm 2015. Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước nhấn mạnh: sự công minh của Tòa án sẽ góp phần củng cố lòng tin của nhân dân vào chế độ.

Theo báo cáo của lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, hoạt động của các Tòa án năm 2014 tiếp tục có những chuyển biến tích cực mà trọng tâm là công tác xét xử, giải quyết các loại vụ án. Tranh tụng tại các phiên tòa được đẩy mạnh, toàn ngành chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội, các trường hợp bồi thường oan sai đều của những năm trước; tỷ lệ các bản án, quyết định của tòa án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Tòa án giảm nhiều so với cùng kỳ; số lượng các vụ án để quá hạn luật định đã được hạn chế ở mức thấp; đáng chú ý là tỷ lệ cho hưởng án treo trong các vụ án tham nhũng giảm mạnh; các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp được xã hội quan tâm đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết và được Tòa án đưa ra xét xử nghiêm minh, được dư luận đồng tình. Tiến độ và chất lượng giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đáp ứng yêu cầu Quốc hội đề ra, việc xem xét, giải quyết các trường hợp có đơn kêu oan được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Công tác xây dựng pháp luật đúng tiến độ, việc đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật cũng có chuyển biến rõ rệt. Tại buổi làm việc các đại biểu cũng thảo luận về một số vướng mắc, kiến nghị liên quan đến công tác xét xử, công tác cải cách tư pháp, biên chế và cơ sở hạ tầng của ngành Tòa án.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đánh giá về tổng quát, Tòa án đã bám sát các kết luận, chủ trương của Trung ương Đảng, các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động tư pháp. Mặc dù khối lượng công việc lớn nhưng Tòa án đã khắc phục được nhiều hạn chế, thiếu sót của năm trước, triển khai tích cực công tác chuyên môn cũng như trong triển khai thể chế hóa Hiến pháp 2013. Chủ tịch nước đánh giá cao sự chủ động, tập trung và thẳng thắn của Tòa án trong một số vụ việc cụ thể liên quan đến oan sai hoặc sót lọt tội, điều đó phù hợp với mục tiêu phụng sự công lý, công bằng, củng cố lòng tin của nhân dân.

Theo tinh thần Hiến pháp mới, có những quy định của pháp luật không còn phù hợp, thậm chí trói buộc, cản trở sự phát triển, Chủ tịch nước đề nghị ngành Tòa án tiếp tục có tiếng nói thẳng thắn, cầu thị, góp phần đưa các hoạt động kinh tế thực sự phát triển mạnh mẽ. Chủ tịch nước nhấn mạnh, con người là yếu tố quyết định, do vậy phải đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành, đặc biệt là đào tạo đội ngũ thẩm phán, cán bộ Tòa án…Chủ tịch nước đề nghị ngành Tòa án nghiêm túc khắc phục bằng được những thiếu sót dù nhỏ nhất, không để xảy ra vi phạm gây tổn thương đến uy tín ngành. Chủ tịch nước cho rằng, công việc năm tới sẽ rất nặng nề, toàn ngành Tòa án cần nỗ lực cao nhất nâng cao chất lượng xét xử, tập trung triển khai mạnh công tác xây dựng pháp luật theo tinh thần Hiến pháp mới, bám sát các chủ trương của Đảng, các nghị quyết Quốc hội. Trên cơ sở thảo luận tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo và các bộ phận liên quan của ngành Tòa án tiếp thu các ý kiến thảo luận, chỉnh lý tài liệu để hoàn thiện báo cáo tổng kết năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước