Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ

Trường Sơn (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ)-Thứ hai, ngày 06/07/2015 20:11 GMT+7

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Chính phủ nước này.

Vào lúc 7h tối nay (6/7) theo giờ Việt Nam, tức là 8h sáng ngày 6/7 theo giờ Washington, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quân sự Andrew, bang Maryland bắt đầu chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Chính phủ nước này.

Ra sân bay đón đoàn, về phía Hoa Kỳ có Quyền trợ lý ngoại trưởng - Scot Marciel, Cục trưởng Cục lễ tân - Peter Selfridge, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - Ted Osius và một số đại diện của Chính phủ Hoa Kỳ. Về phía Việt Nam có đại sứ Việt Nam tại Hoa kỳ - Phạm Quang Vinh, cán bộ Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt, cùng đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Hoa kỳ.

Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này được đánh giá là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử, diễn ra trong bối cảnh 20 năm bình thường hoá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ; 40 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam.

Đây cũng là lần đầu tiên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Chính phủ nước này. Chuyến thăm này một lần nữa khẳng định: Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Hoa Kỳ, coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình, đồng thời, cũng thể hiện sự tôn trọng của Hoa Kỳ đối với lựa chọn thể chế chính trị tại Việt Nam.

Theo nhận định của cả hai phía Việt Nam và Hoa Kỳ, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ góp phần tăng cường xây dựng lòng tin giữa hai nước, là cơ hội làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác toàn diện đã được lãnh đạo cấp cao hai nước công bố cách đây đúng 2 năm. Đồng thời, đây cũng là dịp để Việt Nam và Hoa Kỳ có thể trao đổi thẳng thắn về các vấn đề mà hai bên còn có những khác biệt, nhằm tăng cường hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, giảm bớt khác biệt, từng bước xây dựng lòng tin giữa hai bên nhằm đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển ổn định và thực chất hơn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước