Tổng Bí thư tiếp lãnh đạo các tổ chức kinh tế Nhật Bản

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 17/09/2015 21:13 GMT+7

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp Chủ tịch cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA.

Ngày hôm nay (17/9), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA, gặp gỡ Lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và các cựu chính khách Nhật Bản.

Tại cuộc gặp ông Tanaka Akihiko Chủ tịch cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn JICA với vai trò là cơ quan điều phối vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản đã góp phần vào sự phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Gần 27 tỷ USD vốn ODA của Nhật Bản trong hơn 20 năm qua đã góp phần giúp Việt Nam tăng trưởng, hỗ trợ tăng cường quản trị Nhà nước và nâng cao đời sống người dân. Tổng Bí thư đề nghị JICA cùng với phía Việt Nam xác định các lĩnh vực ưu tiên sử dụng vốn ODA như phát triển hạ tầng quy mô lớn, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, xóa đói giảm nghèo và ứng phó với biển đổi khí hậu.

Gặp gỡ Lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Keidanren với vai trò của mình tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản cụ thể hóa những nội dung về hợp tác kinh tế được thể hiện trong Tuyên bố về Tầm nhìn chung đã được thông qua sau cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe. Tổng Bí thư mong muốn Keidanren nắm rõ  tinh thần chiến lược này để  tiếp tục bàn một cách cụ thể với các nhà doanh nghiệp trong từng dự án, trên từng lĩnh vực, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước thiết thực và hiệu quả hơn. Keidanren hiện có 1.300 hội viên là các công ty tiêu biểu của Nhật Bản. Đây là tổ chức kinh tế lớn nhất, có ảnh hưởng nhất ở Nhật Bản, thường xuyên tư vấn chính sách kinh tế cho Chính phủ.

Tối nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự chiêu đãi của Chủ tịch Hạ viện Oshima Tadamori và Liên minh Nghị sỹ Nhật - Việt. Ngày mai (18/9), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm tỉnh Kanagawa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước