Tổng thống Cộng hòa Belarus thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 09/12/2015 20:00 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Grigoryevich Lukashenko bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Hôm nay (9/12), Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Grigoryevich Lukashenko bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang.

Đây là chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng  để hai bên kiểm điểm tình hình hợp tác, triển khai những thỏa thuận cấp cao đã đạt được và phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu có hiệu lực.

Lễ đón Tổng thống Lukashenko và đoàn đại biểu cấp cao Belarus đã diễn ra trang trọng tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng và đánh giá chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra ngay sau khi Tổng thống nhậm chức nhiệm kỳ mới và trước thềm Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng thống Lukashenko bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; đánh giá cao vị thế và vai trò của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, khẳng định coi Việt Nam là bạn bè thân thiết, đối tác chiến lược và là một trong những ưu tiên đối ngoại quan trọng của Belarus ở khu vực châu Á, vì vậy đã quyết định thăm Việt Nam là nước đầu tiên sau khi được bầu lại làm Tổng thống. Tổng thống Lukashenko chúc Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII và triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội.

Là nước có tiềm lực công nghiệp, nông nghiệp, khoa học, giáo dục và quốc phòng khá lớn, đứng thứ 3 trong số các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Sau khi tách ra độc lập năm 1991, Belarus được thừa hưởng một số cơ sở kinh tế, quân sự và khoa học tương đối tốt của Liên Xô cũ và có thế mạnh trong các ngành cơ khí, điện tử, quang học, hóa chất, phân bón, gỗ, giấy, chế biến cao su. Hiện Belarus đang nỗ lực triển khai các biện pháp khắc phục khủng hoảng, đẩy mạnh cải cách, tự do hóa nền kinh tế. Belarus chủ trương phát triển các ngành năng lượng thay thế như điện hạt nhân, nhiên liệu vi sinh, mở rộng đa dạng hóa kinh tế đối ngoại sang các hướng châu Á, Mỹ Latin, thu hút đầu tư từ châu Âu, tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới. Định hướng kinh tế của Belarus trong giai đoạn hiện nay là đổi mới về chất. Việt Nam và Belarus kế thừa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp đã có giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây. Hai bên hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, các diễn đàn và tổ chức quốc tế khác. Hai nước hiện có 14 Hiệp định khung được ký kết trên mọi lĩnh vực.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Belarus Lukashenko đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những kết quả tích cực mà Belarus đã đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước thời gian qua, chúc mừng ông Lukashenko được bầu lại làm Tổng thống Cộng hòa Belarus và bày tỏ tin tưởng nhân dân Belarus dưới sự lãnh đạo của Tổng thống sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao vị thế của Belarus trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Lukashenko bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trên các lĩnh vực; khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển toàn diện, thực chất quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đáp ứng lợi ích của cả hai bên, phấn đấu để sớm đưa quan hệ hai nước lên cấp độ phát

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao nhằm tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư; tăng cường phối hợp hành động tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia của mỗi nước, cùng nhau phấn đấu vì một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Lukashenko đã thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp nhằm đưa hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư phát triển hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và mức độ quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Hai bên nhất trí nâng cấp và tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ; tích cực hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại - đầu tư giữa hai nước, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp mà hai nước có tiềm năng lớn.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu vừa được ký kết tháng 5/2015, nhất trí cùng tăng cường phổ biến, giới thiệu về Hiệp định cho doanh nghiệp hai nước, phối hợp bảo đảm triển khai hiệu quả Hiệp định sau khi có hiệu lực nhằm tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, quốc phòng, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch, lao động, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác hiệu quả giữa các địa phương hai nước.

Trên tinh thần đó, Tổng thống Belarus đánh giá cao việc Việt Nam đơn phương miễn thị thực cho công dân Belarus từ ngày 01/7/2015 nhằm thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai nước, thống nhất với Chủ tịch nước ta sẽ tiếp tục đơn giản hóa hơn nữa thủ tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam nhập cảnh Belarus.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Lãnh đạo, các cấp chính quyền, và người dân Belarus đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Belarus trong thời gian qua và mong phía Belarus tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng ta sinh sống, làm việc, kinh doanh ổn định theo luật pháp Belarus và hòa nhập với sở tại, đóng góp vào việc củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Belarus.

Trong trao đổi về các vấn đề quốc tế, Lãnh đạo hai nước có quan điểm chung về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc với tư cách là cơ chế chủ đạo trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh quốc tế và phát triển bền vững, ủng hộ việc tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Belarus khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) nhằm bảo đảm an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông.

Lãnh đạo hai nước bày tỏ tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Belarus sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác Việt Nam - Belarus trên mọi lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Lukashenko trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Belarus. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

*Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và và Tổng thống Belarus Lukashenko đã ký Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tổng thống Cộng hòa Belarus về củng cố và phát triển toàn diện quan hệ giữa Việt Nam và Belarus. Hai vị Lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký các văn kiện: Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục và văn hóa giai đoạn 2016 - 2018; Thỏa thuận giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Giáo dục Belarus về việc đào tạo công dân Việt Nam tại các cơ sở đào tạo đại học của Belarus; Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Thể thao và Du lịch Belarus giai đoạn 2016-2018; Lộ trình phát triển hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus giai đoạn 2016-2020 và một số thỏa thuận hợp tác khác giữa các Bộ, ngành, địa phương hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước