Tổng Thư ký LHQ lần đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 23/05/2015 20:35 GMT+7

VTV.vn - Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã đến dự và phát biểu tại phiên họp chiều 23/5 của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra tại Hà Nội.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ vinh dự được đến thăm và gặp gỡ với các đại biểu Quốc hội Việt Nam. Đồng thời, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc chúc mừng Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới 132 thành công tốt đẹp. Tổng Thư ký Ban Ki-moon tin tưởng mạnh mẽ vào đại biểu Quốc hội Việt Nam, những người đại diện cho ý kiến và nguyện vọng của người dân trong việc biến những mục tiêu phát triển thành chủ trương chính sách và hành động cụ thể.

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon cũng đánh giá cao việc Việt Nam nhận thức rất rõ ràng, sâu sắc về nhu cầu phải có những hoạt động toàn cầu thiết thực, hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam có nhiều kinh nghiệm, người dân rất tài năng và sẽ là nước dẫn đầu trong việc thực hiện những bước tiếp theo của mục tiêu phát triển bền vững.

Chia sẻ mối quan ngại của mình, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho biết, hiện nay thế giới đang đứng trước nguy cơ lớn đe dọa hòa bình, an ninh, cũng như thách thức lớn về nhân đạo. Thế giới đang phải đối phó với sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan bạo lực ở nhiều nơi trên thế giới. Liên Hợp Quốc đang kêu gọi cần phải có hành động để phản ứng lại xu hướng này. Hiện nay, thế giới có nhiều người tị nạn và ngày càng có nhiều chiến sĩ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đang được triển khai tới các khu vực của thế giới. Để vượt qua những thách thức này, rất cần có sự đoàn kết trên toàn cầu, đứng cạnh nhau như một gia đình chung của nhân loại.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn những lời nói tốt đẹp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đối với đất nước, con người và sự nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong quá trình phấn đấu đạt Mục tiêu Thiên niên kỷ mà Liên Hợp Quốc đã đặt ra.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam xuất phát từ mong muốn tôn trọng quyền con người, tôn trọng quyền độc lập dân tộc và quyền độc lập, tự do của đất nước, quốc gia. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã chủ động, tích tực tham gia vào các tổ chức của Liên Hợp Quốc, Liên minh Nghị viện Thế giới và khu vực. Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU-132 tại Hà Nội với nhiều ấn tượng và đặc biệt là Tuyên bố Hà Nội về Mục tiêu Thiên niên kỷ và biến lời nói thành hành động.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao về sự quan tâm, có tiếng nói khách quan của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc trước những diễn biến căng thẳng trên thực địa, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy các bên giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

 

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước