TP.HCM: Tọa đàm dự thảo Luật tố tụng Hành chính (sửa đổi)

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 11/04/2015 16:42 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (11/4), tại TP.HCM, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức Hội thảo về Dự thảo Luật Tố tụng Hành chính (sửa đổi).

Chương trình nằm trong khuôn khổ thực hiện kế hoạch công tác năm 2015 của Chương trình đối tác tư pháp do Ủy ban châu Âu, Chính phủ Đan Mạch và Chính phủ Thụy Điển đồng tài trợ, nhằm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật, trước khi trình Quốc hội phê chuẩn.

Phát biểu tại Hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, nên giao thẩm quyền giải quyết sơ thẩm các khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp huyện cho tòa án nhân dân cấp tỉnh, để bảo đảm tính khả thi và hiệu quả. Bởi hiện nay, nhiều vụ án hành chính do tòa án huyện đảm nhiệm chưa đảm bảo được tính khách quan, còn chịu ảnh hưởng của cơ quan hành chính địa phương. Thực tiễn cho thấy, tỷ lệ các bản án, quyết định của tòa án nhân dân cấp huyện khi giải quyết các khiếu kiện này đã bị hủy, sửa rất cao.

Hiện nay, do không ít bản án hành chính chưa được thi hành, nhiều đại biểu cũng kiến nghị, Quốc hội cần ban hành Luật thi hành án hành chính để bảo đảm cho pháp luật phải được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

Ngoài ra, các nội dung về đại diện ủy quyền, đối tượng khởi kiện tại tòa án hành chính, thành phần hội đồng xét xử sơ thẩm, thủ tục giám đốc thẩm và xác định quyết định buộc thôi việc viên chức thuộc đối tượng khởi kiện vụ án hành chính hay không, cũng được nhiều đại biểu quan tâm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước