Trẻ hóa Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII: Các đại biểu hài lòng với kết quả bầu cử

Nhóm PV Thời sự-Thứ tư, ngày 27/01/2016 20:29 GMT+7

VTV.vn - Chiều qua (26/1), danh sách Ban chấp hành Trung ương khóa mới đã chính thức được công bố với 180 ủy viên chính thức và 20 dự khuyết.

Điểm đáng chú ý là danh sách này đã đảm bảo được theo đúng cơ cấu như đề án nhân sự do Ban Chấp hành Trung ương khóa XI chuẩn bị. Bên lề Đại hội, nhiều đại biểu cũng bày tỏ ý kiến đánh giá cao kết quả bầu cử, đồng thời cho rằng, với cơ cấu hiện tại, Ban chấp hành Trung ương khóa mới sẽ đảm nhiệm tốt vai trò là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai nhiệm kỳ Đại hội.

Đa số Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới ở độ tuổi từ 50-59. Trong đó, tỷ lệ nữ chiếm 10%; độ tuổi bình quân Ban chấp hành Trung ương mới là 53; tỷ lệ cán bộ dân tộc gần 8,5%; 96 người tham gia Ban chấp hành Trung ương lần đầu; tái cử 104 người. Kết quả này đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá cao của các đại biểu.

Tại Đại hội lần này ngoài các ứng cử viên được đề cử tại Đại hội đều không trúng cử, còn có 17 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI trong đó có 1 Ủy viên dự khuyết không trúng cử tại Đại hội. Nhiều đại biểu cho rằng, đây là điều đã được dự liệu khi số lượng nhân sự do Trung ương chuẩn bị có số dư đến trên 10%, cộng thêm 20% được giới thiệu tại Đại hội. Tuy nhiên, tỷ lệ cán bộ trẻ và cán bộ nữ cơ bản đã đạt được mục tiêu đề ra. Trong đó có 2 Ủy viên chính thức 40 tuổi và 1 Ủy viên dự khuyết 38 tuổi, 20 Ủy viên là nữ.

Bên cạnh đó, đa số các Ủy viên chính thức tham gia Ban chấp hành Trung ương lần đầu về cơ bản đều đủ tuổi tham gia được hai khóa hoặc tối thiểu cũng đủ tuổi để tham gia trọn một khóa.

Ngày mai (28/1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII sẽ chính thức họp phiên bế mạc sau 8 ngày làm việc. Đây cũng là thời điểm, các cán bộ được bầu vào Ban chấp hành khóa mới sẽ thực hiện các cam kết của mình, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới như Nghị quyết của Đại hội đề ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước