Triển khai quy chế phối hợp công tác bầu cử

Thu Trà - Cao Trí - Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/03/2016 22:29 GMT+7

VTV.vn - Chiều 2/3, Ủy ban Thường vụ QH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện quy chế phối hợp công tác năm 2016.

Tại hội nghị, nhiều hoạt động phối hợp đã được đưa ra, trong đó tập trung vào công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị.

Năm qua, sự phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục được tăng cường và đạt được nhiều kết quả, nổi bật là công tác phối hợp xây dựng luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại mỗi kỳ họp Quốc hội đều có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, đề cao trách nhiệm của mỗi bên, góp phần phản ánh đầy đủ, toàn diện tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đến với Quốc hội, được đông đảo nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Trọng tâm phối hợp công tác trong năm nay, hai cơ quan xác định tiếp tục phối hợp trong công tác xây dựng pháp luật; trong việc nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; trong hoạt động giám sát. Đặc biệt, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn hệ thống chính quyền và Mặt trận các cấp ở địa phương thực hiện tốt quyền và trách nhiệm của mình theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân và các hướng dẫn của Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Hai cơ quan cũng sẽ phối hợp chặt chẽ để Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội; đồng thời phối hợp giám sát việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân ở các địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước