Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - "Kiến trúc sư trưởng" của đường Hồ Chí Minh

Quý Châu (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 22/12/2020 17:51 GMT+7

VTV.vn - Trong ký ức của những người lính bộ đội Trường Sơn, người được ví như "kiến trúc sư trưởng" của đường Hồ Chí Minh, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được xem là huyền thoại.

Nói đến lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam, bộ đội Trường Sơn và con đường Hồ Chí Minh mãi trường tồn như là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng nổi bật của trí tuệ và sức mạnh Việt Nam.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Kiến trúc sư trưởng của đường Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành và trao tượng cố Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Ảnh: TTXVN

Trong nhiều năm qua, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, các cựu binh Trường Sơn lại tụ họp tại Bảo tàng đường Hồ Chí Minh để tri ân và tưởng nhớ về những giá trị trường tồn ấy của quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ một con đường mòn thô sơ trở thành trận đồ bát quái xuyên rừng rậm. "Xương sống" của cuộc kháng chiến chống Mỹ với 800km đường kín, 1.500km đường rải đá, 200km đường nhựa, 1.500km đường ống xăng dầu, 1.350km cáp thông tin, 3.800km đường giao liên, 500km đường sông… những công trình vĩ đại ấy đều in đậm dấu ấn của tư lệnh binh đoàn Trường Sơn 559, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Kiến trúc sư trưởng của đường Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Những công trình vĩ đại in đậm dấu ấn của tư lệnh binh đoàn Trường Sơn 559, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Bảo tàng đường Hồ Chí Minh những ngày này là nơi để các cựu binh Trường Sơn tụ họp về đây để tưởng nhớ, để ôn lại những trang sử truyền thống hào hùng. Bức tượng của Tướng Đồng Sỹ Nguyên đặt tại Bảo tàng đường Hồ Chí Minh là tình cảm đặc biệt của thế hệ cựu binh bộ đội Trường Sơn với mong muốn lưu giữ ký ức đặc biệt về vị tướng mà với họ không chỉ là người chỉ huy mà còn là người cha, người anh mà họ luôn xem như huyền thoại.

Với chiều cao 2m, nặng 300kg được đúc bằng đồng nguyên khối, tư thế cầm ống nhòm đang quan sát trận địa, tượng cố Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được đặt trang trọng tại bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, bức tượng đã góp thêm một dấu ấn để minh chứng lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam với huyền thoại của Bộ đội Trường Sơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước