Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Anh Thư, Văn Lương, Trọng Đức-Thứ tư, ngày 13/07/2022 21:01 GMT+7

VTV.vn - Nghị quyết 19 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đặt ra nhiều mục tiêu mới và tiếp tục ưu tiên nguồn lực để phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Các quyết sách này sẽ góp phần nâng cao hơn nữa đời sống của người nông dân.

Đầu tháng 5 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thông qua Nghị quyết 19 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Sau gần 15 năm thực hiện Nghị quyết 26, Nghị quyết 19 đã có sự tiếp nối và đặt ra nhiều mục tiêu mới và ưu tiên nguồn lực đầu tư hơn nữa cho nông nghiệp nông dân và nông thôn.

Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn - Ảnh 1.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới về đích sớm trước 1 năm rưỡi. Đó là kết quả quan trọng nhất từ Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 70% số xã đạt chuẩn nông thôn mới là một thành tựu to lớn, toàn diện và lịch sử.

Làng Hoành đồn bây giờ có tên mới là xóm 6. Con đường vào làng đã nâng cấp đến lần thứ 3. Phố trong làng là cách ông Chi nói về quê mình lúc này nhưng 4 đứa con của ông lại lựa chọn lập nghiệp ở nơi khác.

Những con đường xóm ở xã Hải Quang giờ xe ô tô vào tận cửa nhưng giờ về nông thôn, người ta vẫn thấy chủ yếu là người già và trẻ em. Nông dân và cư dân nông thôn vẫn trong tình trạng thu nhập thấp, bấp bênh, ly nông, ly hương bất đắc dĩ, thiếu việc làm. Ô nhiễm môi trường nông thôn gia tăng. Nông nghiệp phát triển còn thiếu bền vững, tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm.

Ông Hồ Xuân Hùng, người từng tham gia tư vấn chính sách và thực hiện Nghị quyết 26 từ những ngày đầu cho rằng, Nghị quyết 19 đã đề ra những điểm mới về tư duy như lần đầu tiên khẳng định nông nghiệp là lợi thế quốc gia, là trụ đỡ của nền kinh tế.

Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn - Ảnh 2.

Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam hoàn toàn có thể hình thành những ngành công nghiệp cho từng loại nông sản. Cùng với Nghị quyết 18 về đất đai, Nghị quyết 20 về phát triển kinh tế hợp tác, Nghị quyết 19 chính là đòn bẩy để ưu tiên nguồn lực đầu tư hơn nữa cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Nếu Nghị quyết 26 hướng trọng tâm vào hiện đại hạ tầng nông thôn, thay đổi năng suất lao động thì Nghị quyết 19 sẽ cho thấy vị trí của một nước coi nông nghiệp là lợi thế.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói "nông dân giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp thịnh thì nước ta thịnh". Mục tiêu tổng quát đến năm 2030 mà Nghị quyết 19 hướng tới là nông dân và cư dân nông thôn có trình độ, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng cao, làm chủ quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước