Vào TPP, ngành chăn nuôi có khả năng hưởng lợi?

Bích Ngọc (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 04/08/2015 11:26 GMT+7

VTV.vn - Khi Hiệp định đối tác châu Á - Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, ngành chăn nuôi có thể sẽ chịu tác động nhiều nhất và phải thu hẹp sản xuất.

Đây là kết quả đánh giá của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách về tác động của Hiệp định TPP và cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) lên nền kinh tế vừa được công bố tại Hà Nội.

Theo các kịch bản hậu TPP được nhóm nghiên cứu phân tích, dòng sản phẩm thịt nhập khẩu từ Australia, New Zealand hay Mỹ tràn vào Việt Nam có thể khiến ngành sản xuất thịt gà chịu thiệt nhiều nhất. Sự cạnh tranh của các sản phẩm ngoại có thể sẽ khiến phúc lợi trong ngành này giảm đến 11,46 triệu USD trong khi sản lượng giảm 1,17% so với hiện nay.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng, Chuyên gia kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: “Người tiêu dùng được lợi vì giá cả sẽ giảm xuống cũng như có nhiều lựa chọn hơn, tuy nhiên đối với sản xuất sẽ có ảnh hưởng tiêu cực vì sản xuất trong chăn nuôi rất manh mún nên chi phí lớn, đồng thời những chính sách về thuế, phí vẫn còn phức tạp, đặc biệt giá gà rất cao khiến khả năng cạnh tranh thấp”.

Theo số liệu của các chuyên gia, hiện hơn 50% sản phẩm gia cầm của Việt Nam vẫn chỉ được sản xuất ở quy mô nông hộ. Bên cạnh đó, giá thành thức ăn chăn nuôi cao, ứng dụng khoa học công nghệ và an toàn vệ sinh thấp là lý do khiến không chỉ thịt gà mà nhiều mặt hàng chăn nuôi khác như thịt lợn, thịt bò gần như không có khả năng hưởng lợi từ xuất khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước