Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Na Uy

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 26/09/2015 20:29 GMT+7

VTV.vn - Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Na Uy, một trong những nước có nhiều đóng góp, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập. Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước chúc mừng Na Uy trở thành Đối tác theo lĩnh vực của ASEAN.

Về hợp tác song phương, Chủ tịch nước đề nghị Na Uy thúc đẩy, hỗ trợ các công ty nước này đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là các lĩnh vực hàng hải, đóng tàu, thủy điện, năng lượng tái tạo, dầu khí, nuôi trồng thủy sản. Chủ tịch nước cũng đề nghị Na Uy thúc đẩy EU sớm hoàn tất ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU cũng như sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; đồng thời đề nghị Na Uy ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2020 - 2021.

Bà Erna Solberg cho rằng: Với những thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, Việt Nam xứng đáng trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn sau năm 2015. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Na Uy duy trì ODA cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em.

Về các vấn đề khu vực, hai bên nhất trí cho rằng: Các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển Liên Hợp Quốc năm 1982, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước