Việt Nam - Đức đẩy mạnh quan hệ hợp tác

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/11/2015 10:58 GMT+7

hủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm cùng Tổng thống Đức Joachim Gauck. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Việt Nam - Đức nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như: LHQ, ASEM, ASEAN - EU.

Tối 25/11 (theo giờ Việt Nam), tại cuộc họp báo được tổ chức ngay sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Joachim Gauck đã thông báo về những nội dung chính mà hai bên đã thảo luận và đi đến nhất trí; đồng thời hai nguyên thủ đã đưa ra quan điểm về các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và tự do thương mại có liên quan đến hai quốc gia, cũng như hai khu vực ASEAN và EU.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như: LHQ, ASEM, ASEAN - EU. Việt Nam ủng hộ Đức trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ khi cơ quan này mở rộng thành viên.

Cũng theo Chủ tịch nước, hai bên đã nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư, kinh doanh đáp ứng nhu cầu của mỗi nước. Khi được hỏi về triển vọng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU cũng như tác động của Hiệp định đến thương mại song phương Việt Nam - Đức, Chủ tịch nước cho biết, ông lạc quan về vấn đề này.

Đáng chú ý, hai vị lãnh đạo cho biết, đã trao đổi và nhất trí về tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên thế giới; đồng thời chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông đang đe dọa hòa bình ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh rằng tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật Biển UNCLOS 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông. Tổng thống Joachim Gauck cho rằng, ASEAN và EU là hai đối tác quan trọng của nhau, do vậy Đức mong muốn nhìn thấy hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tổng thống Joachim Gauck cũng cho biết, hai bên đã đối thoại thẳng thắn, không né tránh bất kỳ vấn đề nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

ASEAN - EU

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước