Chủ tịch nước gặp bạn bè Đức

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 25/11/2015 19:13 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi gặp gỡ những người bạn Đức. (Ảnh: tienphong.vn)

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp gỡ với những người bạn Đức đã từng gắn bó với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của Việt Nam trước đây.

Vào chiều 24/11, tức tối 24/11 theo giờ Hà Nội, ngay khi tới thủ đô Berlin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp gỡ với những người bạn Đức đã từng gắn bó với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của Việt Nam trước đây cũng như hiện nay.

Trong không khí thân mật và ấm áp tình hữu nghị, gần 100 bạn bè Đức đã có mặt, trong đó có nhiều người đã gắn bó mật thiết và dành nhiều tình cảm đối với Việt Nam như ông Sommer, Chủ tịch Hội Đức - Việt, ông Peter Stein, Nghị sĩ Quốc hội Đức và Giáo sư Giesenfeld, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, có những người là doanh nhân đang hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, những người bạn Đức ôn lại kỷ niệm đã đưa họ đến với Việt Nam, đó là những năm tháng xuống đường ủng hộ Việt Nam đấu tranh giành độc lập trước đây, hay giúp đỡ Việt Nam xây dựng vùng chuyên canh cà phê vào năm 1982 hoặc tham gia hỗ trợ chuyển giao khoa học, hợp tác văn hóa, giáo dục. Các đại biểu cho rằng năm nay hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là dịp tốt để hai bên đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước, nhất là khi hai bên đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Bày tỏ vui mừng thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới nước Đức và được gặp những người bạn Đức của Việt Nam, những người bằng tình cảm và những việc làm thiết thực đã hết lòng giúp đỡ Việt Nam trong thời gian qua. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh tình đoàn kết và hữu nghị giữa hai dân tộc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng khi Người đến và làm việc tại nước Đức vào những năm 20 của thế kỷ trước và đã trở lại thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Đức trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1957. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc, sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ chí tình mà nhân dân Đức đã dành cho nhân dân Việt Nam trong những chặng đường vừa qua; nhất là trong công cuộc đấu tranh gian khổ, giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, cũng như xây dựng và phát triển kinh tế đất nước hiện nay.

Chủ tịch nước cho rằng, hiện nay mối quan hệ Việt Nam - Đức đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Quan hệ chính trị - ngoại giao ngày càng được củng cố với sự tin cậy cao; hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây và trở thành trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược; các dự án hợp tác phong phú và thiết thực trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học công nghệ, pháp luật, môi trường, năng lượng, văn hóa, du lịch là những minh chứng sinh động cho sự phát triển toàn diện và hiệu quả của mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức. Chủ tịch nước mong rằng trên nền tảng sẵn có, những người Đức đã từng gắn bó với Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam, góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước