Việt Nam - Lào quyết tâm không để lĩnh vực then chốt bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 05/07/2020 19:50 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hôm nay (5/7), Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith có chuyến thăm và làm việc hai ngày tại Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến Việt Nam kể từ khi xuất hiện dịch COVID-19, thể hiện quan hệ đặc biệt Việt - Lào cũng như kết quả của hai nước kiểm soát tốt dịch bệnh trên tinh thần cùng hợp tác xây dựng Kế hoạch tổng thể khôi phục ASEAN, tạo động lực thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch COVID-19 giữa Việt Nam và Lào cũng như trong ASEAN.

Đặc biệt, chuyến thăm diễn ra sau khi cả hai nước đã bước đầu kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19, trong đó, qua 80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, được thế giới đánh giá cao. Chính phủ Lào cũng đã chính thức tuyên bố chiến thắng dịch COVID-19 giai đoạn một, hiện Lào không còn trường hợp dương tính với virus và hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng Đảng và nhân dân Lào anh em đã giành được nhiều thành tựu trong thời gian qua, đặc biệt là phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhân dân Cách mạng Lào, đất nước Lào sẽ sớm khắc phục hậu quả của dịch bệnh, tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra, hướng tới và tổ chức thành công Đại hội toàn quốc Đảng Nhân dân Cách mạng Lào vào năm tới.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam ngay sau khi cả hai nước cơ bản kiểm soát tốt dịch COVID-19 và đánh giá cao những nhân dân Việt Nam đã giành được những thành tựu to lớn trong thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép "vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội", được cộng đồng quốc tế rất hoan nghênh. Qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Việt Nam - Lào quyết tâm không để lĩnh vực then chốt bị ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân dịp này, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cảm ơn Đảng và Chính phủ Việt Nam ngay từ rất sớm đã chia sẻ, hỗ trợ trang thiết bị y tế, cử chuyên gia y tế sang giúp Lào phòng, chống dịch và bước đầu đón nhận, tổ chức cách ly cho gần 2.000 học sinh, sinh viên Lào trở lại học tập tại Việt Nam, đồng thời đề nghị Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho số học sinh, sinh viên còn lại tiếp tục quay lại học tập ở Việt Nam.

Trao đổi về phương hướng đẩy mạnh hợp tác để khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội ở cả hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith nhấn mạnh, trước mắt Việt Nam và Lào cần đẩy mạnh, trao đổi hàng hóa, dịch vụ và giao lưu nhân dân sau đại dịch. Đồng thời nghiên cứu nối lại việc đi lại, nhất là mở lại đường bay giữa hai nước trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, hai nước cũng cần nhanh chóng nối lại các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, các cấp, các bộ, ngành, địa phương và tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước; thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận, hiệp định đã ký và kết quả Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ vào tháng 1 vừa qua. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác với quyết tâm không để các lĩnh vực then chốt bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực như ASEAN, tiểu vùng và tại Liên hiệp quốc. Thủ tướng Thongloun Sisoulith chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 cũng như phát huy vai trò Chủ tịch trong duy trì hợp tác, phối hợp hiệu quả các cơ chế trong ASEAN trong bối cảnh chịu tác động của dịch bệnh và Lào sẽ tiếp tục ủng hộ để Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Lào đã phối hợp, góp phần vào nỗ lực chung xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết và chủ động thích ứng. Hai Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật, nhất là Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển.

Ngày mai, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith sẽ thăm một số cơ sở sản xuất, dịch vụ trong đó có Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc ở tỉnh Quảng Nam để tham khảo kinh nghiệm phục hồi sản xuất, du lịch của Việt Nam sau khi kiểm soát tốt dịch COVID-19.

Việt Nam và Lào cần nối lại hợp tác kinh tế khi dịch COVID-19 được đẩy lùi Việt Nam và Lào cần nối lại hợp tác kinh tế khi dịch COVID-19 được đẩy lùi

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn sát cánh cùng Lào và sẵn sàng hỗ trợ Lào theo khả năng có thể và trên tinh thần "tương thân tương ái".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước