Việt Nam "nở rộ" các mối quan hệ đối ngoại trong năm 2015

PV-Thứ năm, ngày 31/12/2015 06:37 GMT+7

VTV.vn - Trong một năm qua, Việt Nam đã không ngừng đẩy mạnh các quan hệ đối ngoại, đặc biệt là nỗ lực trong hoạt động ngoại giao với các nước lớn và ngoại giao đa phương.

Năm 2015, Việt Nam đã có nhiều hoạt động ngoại giao quan trọng, củng cố thêm những mối quan hệ vững chắc và hữu nghị, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển và nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới. Trong đó, Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh hoạt động ngoại giao với các nước lớn.

Nhiều chuyến thăm đáng chú ý đã diễn ra trong năm qua bao gồm: chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ, Trung Quốc và chuyến thăm lần đầu tiên của ông đến Nhật Bản; chuyến thăm Đức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; chuyến thăm Liên minh châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; gần đây là chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ngoài ra, năm nay còn chứng kiến chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên trong lịch của Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hàng loạt chuyến thăm cấp cao tới các nước đối tác quan trọng trong năm 2015 đã thu về những kết quả thực chất. Việc nâng tầm và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện  thông qua hoạt động ngoại giao cấp cao đã tạo dựng được mối quan hệ ổn định giữa Việt Nam với các nước lớn. Từ đó, hoạt động này  góp phần nâng cao vị thế và ảnh hưởng của Việt Nam trên bàn cờ chiến lược khu vực và quốc tế.


Bức tranh toàn cảnh về đối ngoại của Việt Nam trong năm 2015 được bàn đến trong chương trình Dấu ấn 2015.

Bức tranh toàn cảnh về đối ngoại của Việt Nam trong năm 2015 được bàn đến trong chương trình Dấu ấn 2015.

Bên cạnh việc củng cố và mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước lớn, năm 2015 còn ghi dấu nhiều nỗ lực vượt bậc của Việt Nam trong hoạt động ngoại giao đa phương. Với trọng tâm là các diễn đàn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên hiệp quốc, Việt Nam đã khẳng định vai trò là hạt nhân tích cực, thúc đẩy đối thoại nhằm duy trì môi trường, an ninh và ổn định trong khu vực, phục vụ cho mục tiêu phát triển đất nước.

Đặc biệt, quan điểm phi quân sự hóa Biển Đông, cụ thể là ở các cấu trúc mới được bồi đắp và mở rộng, đã được các nhà Lãnh đạo Việt Nam đưa ra tại các cuộc hội đàm, hội kiến với Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Quan điểm này cũng nhận được sự ủng hộ từ hầu hết các nước và được đưa vào Tuyên bố chung của Chủ tịch ASEAN. Đồng thời, thông qua các sự kiện ngoại giao đa phương khác như Đại hội đồng Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới, các nhà lãnh đạo Việt Nam luôn chủ động, khéo léo trình bày quan điểm và lập trường về vấn đề Biển Đông.

Để lắng nghe những phân tích cụ thể hơn về đối ngoại của Việt Nam trong năm 2015, mời quý vị theo dõi qua video Dấu ấn 2015 dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI